Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 60.000 đô la, lập đỉnh giá mới

Representation of cryptocurrency Bitcoin

Nguồn hình ảnh, Reuters

Đồng tiền ảo Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt mức 60.000 đôla, tiếp tục phá kỷ lục về giá.

Bitcoin - vốn đã tăng gấp 3 lần giá trị kể từ cuối năm ngoái - được tăng sức mạnh nhờ việc có những công ty nổi tiếng chấp nhận nó như một hình thức thanh toán.

Nhưng một số nhà phân tích nói rằng đợt tăng giá mới nhất này diễn ra một phần là do gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ vừa được chuẩn thuận trong tuần rồi.

Tổng giá trị thị trường của Bitcoin hồi tháng trước đã vượt quá 1 nghìn tỷ đô la.

Tuy nhiên, giá Bitcoin có một quá trình trồi, sụt cực lớn, và đã giảm mạnh nhiều lần kể từ khi đồng tiền này được tạo ra, năm 2009.

Những đợt tăng giá mạnh gần đây được thổi bùng lên nhờ những công ty lớn.

Trong tháng Hai, Elon Musk tiết lộ rằng hãng sản xuất xe hơi điện Tesla của ông đã mua lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la và sẽ chấp nhận đồng tiền ảo này như một hình thức thanh toán để mua xe hơi của hãng trong tương lai.

MasterCard cũng có kế hoạch chấp nhận thực hiện thanh toán bằng một số đồng tiền ảo nhất định, trong lúc BlackRock - nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới - đang tìm kiếm các cách thức để quỹ có thể sử dụng đồng tiền ảo này.

Đại dịch Covid-19 cũng đóng một phần trong việc làm giá Bitcoin tăng, do có nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến hơn khiến cho việc sử dụng tiền mặt trong tay giảm bớt.

Những người chỉ trích thì nói Bitcoin không giống như một loại tiền tệ mà giống như một công cụ buôn bán không ổn định, mở ngỏ cho việc thao túng thị trường.

Cũng đã có những quan ngại về tác động môi trường của loại tiền ảo này, do nó ngốn rất nhiều năng lượng khi thực hiện giao dịch.