Lợi nhuận của Saudi Aramco giảm gần 45% vì nhu cầu dầu giảm

Cổ đông lớn nhất của Aramco là chính phủ Ả Rập Saudi.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cổ đông lớn nhất của Aramco là chính phủ Ả Rập Saudi.

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Saudi Aramco vừa thông báo rằng lợi nhuận của họ đã giảm mạnh trong năm ngoái do các đợt phong tỏa trên khắp thế giới đã hạn chế nhu cầu về dầu.

Thu nhập năm 2020 giảm gần 45% so với năm 2019.

Tuy nhiên, Saudi Aramco, một trong những công ty lớn nhất thế giới, vẫn kiếm được 49 tỷ đô la và cho biết các cổ đông vẫn sẽ nhận được cổ tức với tổng trị giá 75 tỷ đô la.

Cổ đông lớn nhất của Aramco là chính phủ Ả Rập Saudi.

Công ty cho biết đây là "một trong những năm thử thách nhất trong lịch sử gần đây".

Trong năm ngoái, giá dầu đã giảm 20% do các nước ngừng đi lại, đóng cửa các ngành du lịch và hạn chế nhiều hoạt động hàng ngày, làm giảm nhu cầu về năng lượng và nhiên liệu.

Các công ty dầu khí lớn khác như Royal Dutch Shell và BP cũng báo ​​lợi nhuận giảm mạnh, Exxon Mobil, công ty năng lượng lớn nhất của Mỹ, lần đầu tiên báo lỗ theo năm.

Giá dầu đã phục hồi nhẹ kể từ tháng 12, đạt mức 64,53 USD/ một thùng dầu Brent thô khi các chiến dịch chủng ngừa đang được tiến hành.

“Chúng tôi đang nhận thấy nhu cầu tăng ở châu Á và cũng có những dấu hiệu tích cực ở những nơi khác,” CEO của Saudi Aramco, Amin Nasser, cho biết. “Chúng tôi dự kiến điều này tiếp diễn trong bối cảnh các chính phủ và nhà chức trách trên toàn cầu đang mở cửa lại nền kinh tế.

Tuy nhiên, Aramco phải đối mặt với những thách thức khác. Công ty đã bị hai cuộc tấn công bằng drone gần đây vào các cơ sở của mình do Ả Rập Saudi dính líu vào cuộc chiến ở Yemen; một vụ vào thứ Sáu tuần trước khi có hỏa hoạn tại một nhà máy lọc dầu ở Riyadh.

Ông Nasser cho biết nhà máy lọc dầu đã hoạt động trở lại trong vòng vài giờ và công ty đã có kế hoạch ứng phó khẩn cấp để đối phó với các cuộc tấn công như vậy.