H&M: ‘Tránh vỏ dưa Trung Quốc gặp vỏ dừa Việt Nam’

Chụp lại video,

Người Việt trên mạng xã hội kêu gọi tẩy chay H&M

Hãng bán lẻ đồ thời trang của Thụy Điển bị một số thành viên cộng đồng mạng người Việt Nam “tẩy chay” sau khi tuân theo đòi hỏi của Trung Quốc chỉnh sửa bản đồ để có Đường lưỡi bò.

Một số người Việt trên mạng xã hội đang kêu gọi tẩy chay hãng H&M, cáo buộc nhà bán lẻ này là đã tuân theo đòi hỏi của Trung Quốc bằng việc đưa đường lưỡi bò trên Biển Đông.

Tuy đường chín đoạn này vẫn chưa được nhìn thấy trên bản đồ ở trang web của H&M, nhưng tin tức đã khiến người dân trên mạng xã hội ở Việt Nam tức giận, và đã xuất hiện những lời kêu gọi tẩy chay hàng H&M.

H&M khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP HCM vào 2017 và hiện có 12 cửa hàng tại Việt Nam. Hãng chưa đưa ra bình luận gì về việc này.

Trước đó báo tài chính Bloomberg đưa tin chi nhánh H&M ở Thượng Hải đã bị hai cơ quan quản lý của thành phố triệu tập để sửa sai sót về hình ảnh, theo Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc.

Cơ quan này không nói rõ chi tiết về việc chỉnh sửa bản đồ nào trên trang web của H&M.

Hãng này phải đối diện với những bất lợi tại Trung Quốc trong những ngày gần đây sau vụ hồi năm ngoái lên tiếng quan ngại về tình trạng lạm dụng nhân quyền liên quan tới sản xuất bông làm vải ở vùng Tân Cương, Trung Quốc.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một cửa hàng H&M ở Việt Nam

Các cửa hàng của H&M’s bị biến khỏi kết quả tìml kiếm trên Bản đồ Apple và Bản đồ Baidu và một số cửa hàng của hãng tại các thành phố nhỏ hơn bị ngưng hợp đồng cho thuê nhà.

Tại Việt Nam đã có lời kêu gọi trên mạng đòi công ty xin lỗi và thay đổi hình ảnh trên bản đồ bằng không phải đóng cửa hàng.

Cao Văn Long viết trên Facebook BBCvietnamese:

“Dân tình và nghệ sỹ nhao nhao tẩy chay H&M hay thêm hãng nào đi nữa mà quên mất rằng tác giả của đường lưỡi bò là Trung Quốc. Vậy mà chả thấy dân tình hay nghệ sỹ nào lên tiếng tẩy chay vay vốn Trung Quốc, tẩy chay các nhà thầu Trung Quốc nhỉ”.

Bui Minh Hoa viết: “Không sao cả - nhầm lẫn nếu có trong chuyện này - mặc dù chưa ai nhìn thấy trên bản đồ ở trang web của H&M - cũng nói lên tinh thần yêu nước của người Việt - hãy để xem H&M lên tiếng thế nào”.

Tin tức về vụ việc được báo chí trong vùng quan tâm đăng tải.

Trang South China Morning Post ở Hong Kong hồi tuần trước nói rằng một văn phòng của chính quyền Thượng Hải đã yêu cầu H&M phải thể hiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông trên bản đồ với Đường chín đoạn, vốn đã gây tranh chấp từ nhiều năm nay giữa Bắc Kinh với các quốc gia trong khu vực.

Còn báo Nhật tờ Nikkei Asian Review cho hay sự phẫn nộ của người tiêu dùng Trung Quốc khiến tên của một số cửa hàng của H&M không có trên app taxi tại đây.

Xem thêm: