Đưa xe động cơ điện VinFast ra thế giới, Vingroup 'chấp nhận bù lỗ'

Vinfast

Nguồn hình ảnh, Vinfast

VinFast ra mắt hai mẫu xe điện tại Triển lãm Ô tô Los Angeles trong sự kiện thu hút truyền thông.

"Sự xuất hiện của VinFast tại Triển lãm ô tô Los Angeles (LA Auto Show) 2021 đã đưa Đông Nam Á trở thành điểm sáng mới trên bản đồ ô tô thế giới," thông cáo báo chí của VinFast viết.

Vinfast

Nguồn hình ảnh, Vinfast

Hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 thuộc dòng SUV, lần đầu tiên ra mắt công chúng, được mô tả là đều tích hợp những tính năng hỗ trợ lái nâng cao (ADAS) như hỗ trợ giữ làn, giảm thiểu va chạm, giám sát người lái, tự động đỗ xe và triệu tập xe thông minh; và các tính năng tiện ích giải trí thú vị như điều khiển xe bằng giọng nói với ngôn ngữ tự nhiên, trợ lý ảo thông minh, kết nối các ứng dụng thương mại điện tử, dịch vụ...

Vinfast

Nguồn hình ảnh, Vinfast

Hiện đại diện của VinFast chưa cho biết giá của hai dòng xe này.

Vinfast

Nguồn hình ảnh, Vinfast

VinFast là công ty thành viên thuộc Vingroup, một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành với tổng giá trị vốn hóa của 3 công ty niêm yết đạt 35 tỷ USD vào tuần đầu tháng 11. Tổng giám đốc điều hành Vinfast toàn cầu là ông Michael Lohscheller, từng giữ vị trí quan chức điều hành trong các hãng xe hơi thế giới Opel, Volkswagen AG.

"Chúng tôi tự hào ra mắt các mẫu xe điện đầu tiên của VinFast trên toàn cầu, được thiết kế để truyền cảm hứng và mang đến cơ hội sở hữu những chiếc xe điện đẳng cấp thế giới cho khách hàng trên toàn thế giới," ông Lohscheller phát biểu tại sự kiện ra mắt hai mẫu xe ở Los Angeles.

Vinfast

Nguồn hình ảnh, Vinfast

"Họ đúng là một 'dream team' (nhóm làm việc lý tưởng), tôi rất hãnh diện là Việt Nam có chiếc xe ở đây," MC gốc Việt Nguyễn Cao Kỳ Duyên nhận xét về dàn lãnh đạo, quản lý và phát triển xe VinFast tại Triển lãm Ô tô Los Angeles.

"Tôi đã đặt cọc để mua một chiếc Tesla, là loại xe cần đặt trước tới 8, 9 tháng. Họ vừa gọi tôi trong tháng 12 này [lấy xe], nhưng tôi nghĩ chắc tôi sẽ không lấy Tesla mà đợi năm sau lấy VinFast."

Vinfast

Nguồn hình ảnh, vinfast

Tin cho hay khách Việt có thể đặt hàng từ nửa đầu 2022 và việc giao xe dự kiến bắt đầu vào cuối năm, cùng lúc với các thị trường quốc tế.

Vinfast

Nguồn hình ảnh, vinfast

Trước khi ra mắt mẫu xe điện, VinFast đã bán xe hơi thường trên thị trường Việt Nam.

Trong năm 2010, hãng bán được khoảng 30.000 chiếc xe, chiếm 10% thị trường địa phương nhưng còn rất xa so với mục tiêu hàng năm là bán được 250.000 xe.

Vinfast

Nguồn hình ảnh, Vinfast

Theo báo cáo tài chính nửa đầu năm 2021, VinFast lỗ 11,3 nghìn tỷ đồng (491,3 triệu đô la Mỹ). Mức này cao gần gấp đôi so với khoản lỗ năm ngoái - 6,6 nghìn tỷ đồng (287 triệu đô Mỹ).

Vingroup nói việc thua lỗ của VinFast đã nằm trong dự tính chung và Vingrroup chấp nhận bù lỗ trong thời gian 3 đến 5 năm.

Hồi đầu năm nay, chất lượng xe VinFast và cách xử lý của hãng đối với khách hàng đã làm nổ lên một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội ở Việt Nam.

Các hình ảnh được bảo vệ bản quyền.

Xem thêm về xe ô-tô dùng động cơ điện và bảo vệ môi trường: