MicroStrategy 'mua Bitcoin hạ giá', Coinstore vào Ấn Độ và muốn tới Nhật, Hàn, VN

Một số người nói việc Bitcoin vượt ngưỡng 10,000 USD đánh dấu một chương mới.
Chụp lại hình ảnh,

Ý kiến về Bitcoin vẫn xoay quanh hai hình ảnh: mỏ vàng đầu tư, hoặc bong bóng đầu cơ

Thị trường tiền mã hóa lại phục hồi đầu tuần với tin công ty MicroStrategy mua số BTC trị giá hơn 400 triệu USD và chính phủ El Salvador cũng mua thêm đồng tiền ảo hàng đầu khi giá xuống.

Nay đồng tiền này đã tăng giá trở lại sau lo ngại về biến thể Omicron của virus corona xuất hiện tại Nam Phi.

Cuối tuần qua, có tin Coinstore từ Singapore vẫn vào Ấn Độ, bất chấp lo ngại về một dự luật của chính phủ nước này muốn cấm kinh doanh tiền mã hóa.

Coinstore cũng nói họ có kế hoạch vào Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Indonesia, theo Reuters hôm 28/11/2021.

Sở hữu nhiều Bitcoin hơn cả Tesla

Công ty công nghệ MicroStrategy cho biết họ mua số lượng Bitcoin trị giá 400 triệu USD trong nỗ lực đầu tư vào đồng tiền mã hóa, theo trang Independent ở Anh ngày 29/11.

Nay công ty này sở hữu 7 tỷ đô la tiền đầu tư vào tiền mã hóa, hơn cả Tesla.

Giá MicroStrategy mua vào đợt mới nhất khi Bitcoin sụt giảm, tính trung bình là 59.187 USD, sau khi đồng tiền này xuống giá từ chừng 69 nghìn hồi đầu tháng.

Tổng thống nước El Salvador ở vùng Trung Mỹ cũng nói nước ông mua thêm Bitcoin lúc giá xuống.

Ông Nayib Bukele nhắn trên Twitter rằng El Salvador "vừa mua thêm 100 đồng khi hạ giá".

El Salvador muốn dùng đồng Bitcoin như tiền tệ quốc gia trong lưu thông bình thường, điều gây ra chỉ trích ở một số nơi.

Coinstore sẽ vào Việt Nam?

Hôm 28/11, sàn giao dịch Coinstore có trụ sở ở Singapore bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ, một thị trường lớn của tiền mã hóa.

Nguồn hình ảnh, Not specified

Việc này diễn ra sau khi chính phủ Ấn Độ chuẩn bị yêu cầu Quốc hội thông qua luật cấm các đồng tiền mã hóa tư nhân (private cryptocurrencies).

Thế nhưng Coinstore vẫn tung ra trang web, app và mở chi nhánh tại Bangalore, Tân Delhi và Mumbai.

Charles Tan, giám đốc tiếp thị của Coinstore nói với Reuters rằng ông "lạc quan rằng chính phủ Ấn sẽ có khung luật pháp tốt đối với đồng tiền mã hóa".

Quốc gia Nam Á có thể có tới 20 triệu nhà đầu tư vào các đồng tiền kỹ thuật số và khoản tiền họ đã bỏ vào lên tới 5,33 tỷ USD, theo Reuters.

Ông Tan cũng nói Coinstore đang lên kế hoạch vào hoạt động ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Indonesia.

Dù bị biến động mạnh và có rủi ro cao, thị trường các đồng tiền mã hóa đang dần trở thành đối tượng buộc các chính phủ phải quan tâm.

Một mặt, họ muốn kiểm soát, ngăn chặn việc rửa tiền, chuyển tiền xuyên biên giới không thuế.

Mặt khác, các nước, gồm cả tân chính phủ Đức sắp lên cầm quyền, đánh giá rằng cần có khung pháp lý để khuyến khích công nghệ mới trong tài chính mà đồng tiền mã hóa có vai trò quan trọng.

Ngân hàng Anh Quốc gần đây thông báo họ sẽ bắt đầu quá trình tham vấn vấn từ 2022 để phát hành tiền kỹ thuật số mà dư luận gọi là Britcoin vào khoảng năm 2025.

Tuy thế, đồng tiền mã hóa của Anh nếu tung ra, sẽ có tính chất khác hẳn các đồng mã hóa hiện lưu hành tự do trên thị trường, không do chính phủ nào kiểm soát.

Trong 'cơn sốt Bitcoin', báo chí hay nói về các trường hợp ai đó bỗng nhiên thành 'triệu phú đô la' chỉ nhờ đầu tư tiền vào đồng Bitcoine hoặc các đồng tiền mã hóa khác.

Thế nhưng việc thua lỗ, thậm chí mất hết vốn liếng khi dùng tiền thật để buôn bán 'chơi coin' lại ít được báo chí đề cập tới.

Hôm 09/11/2021, Bitcoin lên giá kỷ lục, vượt ngưỡng 68 nghìn USD. Hồi cuối 2017, đồng tiền này chỉ có giá 360 USD.

Trước đây, Ngân hàng Anh Quôc cảnh báo "các nhà đầu tư nên cẩn trọng" với Bitcoin.

Chụp lại hình ảnh,

Một nhân vật được gọi là 'Nữ hoàng tiền ảo' - Cryptoqueen - đã lừa khá nhiều người để bán 4 tỷ USD tiền mã hóa giả. Người này sau bị phát hiện có tên là Ruja Ignatova

Một số người nói đồng tiền này đang chạm đỉnh và là dạng bong bóng đầu cơ, trong khi những người khác cảm giác là giá sẽ còn tăng nữa và muốn bỏ tiền vào để "ngăn ngừa tiền mất giá vì lạm phát".

Xem thêm: