Việt Nam ‘bỏ hạn chế’ các chuyến bay quốc tế

Một số hãng hàng không nước ngoài đã được phép chở khách vào Việt Nam.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một số hãng hàng không nước ngoài đã được phép chở khách vào Việt Nam.

Kể từ 15/2, Việt Nam sẽ không hạn chế tần suất khai thác các đường bay quốc tế thường lệ, Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Phó cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Sơn được báo Tuổi Trẻ dẫn lời cho biết cơ quan này đã đã thông báo cho nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ rằng Việt Nam dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế, trở lại bình thường "như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19" kể từ ngày 15-2.

Tuy nhiên "tần suất thực tế" phụ thuộc quy định của nhà chức trách hàng không các nước và "nhu cầu thị trường".

Điểm đáng chú ý, theo ông Sơn, là "quy định về nhập cảnh, phòng chống dịch với hành khách vào Việt Nam vẫn thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế".

"Từ Việt Nam được bay sang các nước bao nhiêu chuyến vẫn phải thực hiện theo quy định của từng nước. Hiện nay các nước Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn hạn chế đối tượng nhập cảnh trên các chuyến bay từ Việt Nam đến để phòng chống dịch và với Trung Quốc, dù Việt Nam đã đề xuất nhưng đến nay họ vẫn chưa đồng ý khai thác các chuyến bay thường lệ với Việt Nam", ông Đinh Việt Sơn nói.

Kể từ ngày 1/1/2022 Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế thường lệ với một số quốc gia, vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Đài Bắc, Singapore, Úc, Nga, Anh, Pháp, Đức.

Tuy nhiên do yêu cầu của nhà chức trách hàng không các tần suất các đường bay này được khai thác ít hơn khi chưa xảy ra dịch COVID-19 và cả do hạn chế tần suất khai thác theo yêu cầu phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng của Việt Nam.

Trang tin Chính phủ Việt Nam cho biết đến thời điểm này, ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý. Hiện các đường bay tới châu Âu, Australia, Mỹ… Việt Nam đều đã có hoạt động khai thác và nhà chức trách hàng không Thái Lan cũng đã nhất trí mở lại đường hàng không và không hạn chế số lượng chuyến bay.

"Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chậm nhất là tới ngày 30/3 mở lại các đường bay quốc tế và tinh thần là mở cửa sớm được ngày nào tốt ngày đó", trang tin này cho biết.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Việt Nam tổ chức đón khách du lịch quốc tế thí điểm từ 11/2021.

Vào tuần trước Chính phủ Việt Nam yêu cầu Bộ Văn hóa - thể thao và du khẩn trương công bố lộ trình và triển khai thực hiện mở cửa lại du lịch sau khi bộ này đề xuất mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế thời gian tới đây.

Vào khoảng một tháng trước Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói tại một cuộc hội thảo rằng dịch Covid-19 bùng phát đã khiến ngành du lịch Việt Nam chịu tổn thất nặng nề, các doanh nghiệp bị "đóng băng" và "xuống đáy".

Ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân được dẫn lời nói rằng "thật vô lý nếu chúng ta không mở du lịch hoàn toàn bởi việc mở hay không mở cửa đón khách du lịch quốc tế thì tình hình dịch trong nước vẫn thế".

"Nếu không mở cửa du lịch quốc tế thì đi ngược lại chính sách của Chính phủ - mong muốn phục hồi kinh tế, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hơn 2,5 triệu lao động , tác động đến nhiều ngành kinh tế khác.

"Vậy chúng ta phải mở thế nào? Việt Nam hãy mở cửa theo thông lệ quốc tế, như nhiều nước trên thế giới. Hãy mở cửa vì quyền lợi của người dân vì tương lai của đất nước", ông Trương Gia Bình nói thêm.