VN: Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết sau 9 quý ‎thua lỗ

Vietnam Airlines

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vietnam Airlines gặp khó khăn do Covid-19

Trong 3 tháng đầu năm 2022, Vietnam Airlines lỗ ròng 2.600 tỷ đồng (104 triệu USD), khiến hãng hàng không quốc gia đối mặt với quý lỗ thứ 9 liên tiếp, đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết, theo Nikkei Asia.

Cho dù lợi nhuận 3 tháng đầu năm tăng 55% đạt hơn 11.600 tỷ đồng, nhưng Vietnam Airlines vẫn lỗ vì giá vốn bán hàng vượt doanh thu.

Tờ Công an Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/05 viết ngành hàng không có thể xem là phục hồi rất nhanh sau đại dịch Covid-19, với các hành khách tấp nập trên các chuyến bay nội địa. Từ Tết Nguyên đán cho đến nay, giá vé có lúc còn tăng "kịch trần". Tuy nhiên, báo cáo tài chính của Vietnam Airlines mới đây cho thấy những con số "lỗ" khổng lồ.

Chi phí quý I/2022 của công ty mẹ tăng 23,9% tương đương tăng 2.093 tỷ đồng so với quý 1/2021, Tạp chí Kinh tế Việt Nam cho biết.

Tác động của đại dịch kéo dài cùng với chi phí nhiên liệu cao hơn do ảnh hưởng của cuộc chiến Nga Ukraine đã khiến việc kinh doanh của hãng bay không khởi sắc.

Nguy cơ hủy niêm yết hiện hữu

Theo truyền thông Việt Nam, một công ty có nguy cơ bị hủy niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh nếu lỗ ròng ba năm liên tục hoặc nếu số lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ trong cả năm.

Vietnam Airlines ghi nhận thua lỗ trong hai năm liên tiếp tính đến 2021.Tính đến ngày 31/03, lỗ lũy kế của hãng là 24.500 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ khoảng 2.160 tỷ đồng.

Hãng hàng không quốc gia chưa đưa ra bình luận nào về khả năng bị hủy niêm yết, dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề này với các cơ quan quản lý.

"Với tốc độ phục hồi như dự kiến và các giải pháp quản trị, điều hành đang chủ động triển khai, Vietnam Airlines cơ bản có thể duy trì khả năng thanh khoản cho đến hết năm", VNExpress dẫn lời lãnh đạo Vietnam Airlines.

Chậm công bố thông tin

Theo quy định hiện hành, một công ty phải công bố tài chính hàng quý trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ báo cáo.

Nhưng Vietnam Airlines đã công bố các con số của quý I năm 2022 vào ngày 20/05, quá hạn chót gần 3 tuần. Hãng cho biết một số nhân viên và kế toán đã bị nhiễm Covid-19 và cần phải cách ly, theo Nikkei Asia.

Theo báo Tuổi Trẻ, việc "trễ hẹn" gần đây có nhiều ý kiến xem là động thái "nghi binh", bởi nếu cổ phiếu "dính" phải thông tin bị hủy niêm yết thì sẽ rất khó giao dịch và thường rơi vào trạng thái nằm sàn.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán nói với Tuổi Trẻ việc Vietnam Airlines chậm nộp báo cáo tài chính là chưa chấp hành đúng quy định thông tư 96 năm 2020 của Bộ Tài chính. "Chúng tôi tiếp tục đôn đốc Vietnam Airlines sớm công bố thông tin kịp thời."

Khách quốc tế phục hồi chậm

Việt Nam đã liên tục áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào năm 2020 và chỉ vừa chính thức mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Việt Nam đã mở cửa đón khách quốc tế từ tháng 3/2022 nhưng lượng khách phục hồi chậm

Tuy nhiên, lượng khách từ các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản phục hồi rất chậm.

Do các chuyến bay quốc tế chiếm tỷ trọng đáng kể, Vietnam Airlines đã phải vật lộn để xoay sở tình hình tài chính.

Cuối tháng 9 năm ngoái, hãng hàng không quốc gia thoát tình trạng âm vốn chủ sở hữu sau khi bổ sung gần 8.000 tỷ đồng thông qua phát hành thêm gần 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Chính phủ Việt Nam sở hữu gần 90% cổ phần của Vietnam Airlines, Tập đoàn Hàng không ANA (Nhật Bản) chiếm 5,6%, còn lại là một số cổ đông nhỏ khác.