TQ 'sẽ tăng kế hoạch ứng cứu' kinh tế

Image caption Ông Ôn Gia Bảo nói năm 2009 là năm khó khăn

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các biện pháp kinh tế mới "bất cứ lúc nào".

Ông nói rằng đã có đủ "đạn dược" để gia cố thêm vào gói ứng cứu 4 ngàn tỷ nhân dân tệ (586 triệu đôla) mà Trung Quốc đã công bố.

Mặc dù ông Ôn Gia Bảo nói rằng ông mong đợi Trung Quốc và phần còn lại của thế giới khấm khá hơn trong năm 2010, ông nói chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng đối mặt với khó khăn có qui mô lớn hơn.

Ông nói: "Chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng để xử lý những khó khăn lớn hơn" .

"Chúng tôi đã chuẩn bị đủ đạn dược và triển khai các chính sách hỗ trợ kinh tế mới bất cứ lúc nào."

Khai mạc phiên họp thường niên của Quốc hội cách đây 9 ngày, ông Ôn Gia Bảo nói năm nay sẽ là năm khó khăn nhất Trung Quốc phải đối mặt trong thế kỷ này.

Cần tự tin

Ông nói tự tin "quan trọng hơn vàng hoặc tiền bạc" để vượt qua khó khăn tài chính.

"Chỉ khi tự tin, chúng ta mới có nghị lực và sức mạnh để có thể vượt qua những khó khăn."

Tuy nhiên, ông Ôn Gia Bảo nói rằng ông đã lo lắng về sự an toàn của khoản tiền rất lớn của Trung Quốc thuộc dạng dự trữ ngoại hối được đầu tư qua việc mua trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

"Tôi muốn nhân dịp này thỉnh cầu Hoa Kỳ tôn trọng lời nói của họ và duy trì là quốc gia có thể tin cậy được và đảm bảo tài sản của Trung Quốc".

Gần phân nửa nguồn dự trữ ngoại hối 3 ngàn tỷ đôla của Trung Quốc là trái phiếu chính phủ Mỹ hoặc các loại danh phiếu khác do chính phủ bảo trợ.

Image caption Bắc Kinh lo ngại tăng trưởng giảm nảy sinh bất ổn xã hội

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh hơn một phần tư trong tháng Hai so với năm trước vì đơn đặt hàng sụt giảm mạnh.

Xuất khẩu đã giảm 25.7% xuống còn 64.9 tỷ đô la so với cùng tháng năm trước, trong lúc nhập khẩu giảm 24.1% xuống còn 60.1 tỷ đô la.

Thống kê cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc là 4.8 tỷ đô la trong tháng Hai so với 39.1 tỷ đô la tháng trước đó.

Các phóng viên nói Đảng Cộng Sản Trung Quốc lo xảy ra bất ổn xã hội nếu tốc độ tăng trưởng hàng năm tụt dưới 8%.

Thủ tướng Trung Quốc nói mức tăng trưởng là mục tiêu sẽ là khó đạt được, nhưng vẫn có thể vươn tới.

Thủ tướng Trung Quốc cũng đã cung cấp thêm thông tin chi tiết của kế hoạch trợ giúp kinh tế 586 tỷ đô la được công bố hồi tháng 11.

Tân Hoa Xã trích lời ông Ôn Gia Bảo nói gói hỗ trợ đã "bị hiểu sai" và nhấn mạnh rằng 173 tỷ đôla là cho các dự án đầu tư mới hoàn toàn.

Ông nói 173 tỷ đôla sẽ được chi cho "phúc lợi công cộng, đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường và các dự án cơ sở hạ tầng".

Tin liên quan