Bước nhỏ trên chặng đường phục hồi

Image caption Hội nghị tài chính của G20 họp tại West Susex

Quan sát các vị bộ trưởng tài chính và chuyên viên từ những ngân hàng trung ương đi lại tại sảnh khách sạn South Lodge ở West Sussex nơi diễn ra hội nghị tiền trạm cho thượng đỉnh G20 tạo cho tôi một cảm giác siêu thực.

Kể từ lần Đại Suy Thoái thập niên 1930 thì họ đang dò dẫm trong các ngõ cụt nhằm tạo ra một trật tự mới cho thế giới.

Có nhiều khoảnh khắc đổi ý và thường khó thấy được một con đường thẳng để mọi người cùng đi.

Tuy nhiên nhìn chung người ta thấy rằng mặc dù thiếu các mục tiêu cụ thể nhưng ít nhất là có sự thay đổi tâm trạng của các nhà lãnh đạo thế giới.

Tức là ta chưa bàn tới chuyện thị trường có phản ứng theo ý của giới lãnh đạo tài chính các nước hay không.

Hội nghị bộ trưởng tài chính khối G20 đã thông báo một số tiến bộ cụ thể cho trật tự mới của thế giới tài chính.

Tuy nhiên, trên nhiều phương diện nghị trình hay nội dung cuộc họp này không phải là điều quan trọng nhất mà cái đáng bàn là việc khôi phục lại niềm tin cho hệ thống tài chính thế giới.

Bộ trưởng tài chính Anh, Alistair Darling, cố gắng tỏ ra lạc quan và nói đi nói lại là thị trường có thể tự tin rằng các nước sẽ làm mọi thứ có thể để đối phó với khủng hoảng hiện tại.

Ông cũng lập luận rằng việc thống nhất cho kế hoạch cần sửa đổi hệ thống ngân hàng hiện nay là ưu tiên toàn cầu.

Lập trường mạnh

Image caption Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ thừa nhận "lỗi hệ thống"

Niềm tin cũng được thúc đẩy mạnh mẽ sau khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Tim Geithner có lập trường mạnh.

Ông Geithner nói rằng ông ủng hộ cho việc Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ cho các kế hoạch tăng khoản tiền dành cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để giúp các quốc gia đang nổi lên hiện gặp khó khăn.

Sự hiện diện của tân chính quyền Hoa Kỳ là một trong những thay đổi lớn kể từ hội nghị nhóm G20 ở Washington cuối tháng 11.

Trên thực tế, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ còn bình luận và thừa nhận rằng thất bại có tính hệ thống trong việc quản lý khu vực tài chính đã dẫn tới khủng hoảng.

Một trong những dấu hiệu của sự thay đổi là việc chính phủ Thụy Sĩ chấp nhận sẽ cung cấp thông tin cho giới chức thuế của các nước, chấm dứt nhiều thế kỷ bảo mật tài khoản cá nhân.

Tuy nhiên, việc xây dựng một khuôn khổ luật pháp chung là mục tiêu dài hạn.

Cơ chế giám sát

Hiện chưa rõ cơ quan siêu đẳng nào sẽ được hình thành để giám sát hệ thống tài chính mới, với Hoa Kỳ ủng hộ cho cái gọi là Diễn đàn Ổn định Tài chính, nay sẽ mở rộng cho thành viên khối G20, trong khi Anh Quốc muốn hướng tới IMF đóng vai trò này.

Một yếu tố mới cho hội nghị thượng đỉnh G20 trong tháng Tư là hiện từng quốc gia trên thế giới đều bị ảnh hưởng và IMF dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới sẽ ở mức âm lần đầu tiên từ Đệ Nhị Thế Chiến.

Image caption Bộ trưởng tài chính Anh tin thị trường sẽ phản ứng tích cực

Điều đó cũng có nghĩa là cần có thêm không chỉ kế hoạch hỗ trợ tài chính lớn của từng quốc gia mà còn cả việc gia tăng đáng kể nguồn tiền cho IMF.

Việc trước đây người ta hy vọng các nước mới nổi lên trên thế giới đóng vai trò đưa kinh tế thế giới ra khỏi khủng hoảng nay không ai bàn tới nữa.

Vấn đề hiện nay là một số nước trong số này cần IMF hỗ trợ bao nhiêu tiền để giúp kinh tế của họ tránh khủng hoảng và tiền tệ của họ ngưng mất giá.

Và nay việc tăng nguồn vốn cho IMF, có thể gấp ba lần, ở mức 750 tỷ đôla có thể là trọng tâm của thỏa thuận mới cho hội nghị thượng đỉnh G20.

Các Bộ trưởng tài chính cũng cam kết cụ thể rằng cần cải cách IMF và Ngân hàng Thế giới.

Tức là cân nhắc việc tạo tiếng nói lớn hơn cho các nền kinh tế mới như Trung Quốc và Ấn Độ, và thay đổi thỏa thuận không chính thức là Hoa Kỳ và Châu Âu luôn đề cử người vào ghế lãnh đạo của hai tổ chức tài chính này.

Bốn nước Brazil, Nga, Ấn Độ, và Trung Quốc ra thông cáo chung khuyến nghị cải tổ và tỏ ý là đây là điều cần thiết nếu các tổ chức này muốn nhận thêm hỗ trợ tài chính.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài