Chứng khoán phục hồi sau khi chạm đáy?

Image caption Chỉ số FTSE 100 của Anh tăng điểm mạnh

Hồi cuối tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 9%, là mức tăng mạnh nhất kể từ tuần cuối của tháng 11.

Chỉ số Standard & Poors tăng gần 11% trong khi chỉ số FTSE 100 tăng 6.3%, là mức cao nhất trong 10 tuần.

Chỉ số FTSE 100 ngày thứ Hai tăng thêm 2,94%, trong khi tại New York chỉ số công nghiệp Dow Jones hầu như vẫn không đổi từ mức phục mạnh hồi hôm thứ Sáu.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ Ben Bernanke mới đây nói suy thoái có dấu hiệu chững lại trong năm nay và một số người đang phân vân liệu đã hết giai đoạn thị trường chứng khoán xuống dốc không phanh hay chưa.

Tuy nhiên James Barty, một chuyên gia chiến lược Từ công ty Tài chính Arrowgrass Capital Partners nói "Thị trường khá nguy hiểm vào lúc này bởi có thể lại sụt nhanh sau khi tăng mạnh".

Mức thấp liên tục

Image caption Giới đầu tư lo chứng khoán lại giảm sau khi tăng lại

Về tổng quan, FTSE 100 đã chạm mức thấp nhất trong sáu năm, trong khi Dow Jones tụt xuống dưới 7000 điểm lần đầu tiên kể từ năm 1997.

Tin không lành về ngân hàng và thị trường nhà thường xuyên có trên báo chí và website tài chính và kinh doanh.

Những người có cái nhìn bi quan cho rằng hiện sự tồi tệ của ngân hàng và thị trường nhà chưa phải đã xuống đáy thấp nhất.

Nói cách khác đi là họ cho rằng sự phục hồi của các thị trường vào hôm thứ Sáu có thể lại báo hiệu sụt giảm tiếp tục.

Chứng khoán tăng giá một phần là do việc Tổng giám đốc Citigroup Vikram Pandit nói tập đoàn tài chính này có kết quả kinh doanh khá nhất trong ba tháng vừa qua.

Bộ trưởng Tài chính từ các nền kinh tế lớn của thế giới (Nhóm G20) đã gặp tại West Sussex gần đây để giải quyết những khác biệt về các biện pháp ứng phó với khủng hoảng nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G20 tại London đầu tháng Tư.

Dường như sự kết hợp của tin tích cực từ khu vực ngân hàng và cam kết hành động của các chính phủ đã đủ để thuyết phục một số nhà đầu tư rằng chứng khoán bị tụt điểm đã chạm tới đáy thấp nhất.

Tuy nhiên một số người khác lại cho rằng bức tranh ảm đạm chưa hẳn đã ở gam màu tối nhất và họ chỉ cảm thấy thuyết phục nếu thấy sự tăng điểm từ các thị trường chứng khoán được đều đặn và liên tục hơn.

Tin liên quan