Người Việt ở Đức 'gồng mình vượt khó'

Image caption Ngành chế tạo xe hơi của Đức đang gặp khó khăn

Chứng khoán tụt thảm hại. Cứ 5 hãng xưởng thì một hãng tính chuyện sa thải bớt công nhân.

Số phận chênh vênh của hãng ôtô Opel. Hàng triệu người dân Đức đang run sợ trước nguy cơ mất việc làm.

Bức tranh toàn cảnh CHLB Đức trong cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu là như vậy, và đương nhiên đời sống làm ăn của người Việt nơi đây cũng cùng chung số phận đó.

Với những ngành nghề đặc trưng: tiêu thụ hàng may mặc, giày dép, thực phẩm v.v...từ Việt Nam qua, mở các tiệm ăn, các quầy bán hoa và gần đây nở rộ các hiệu sơn móng tay (nails), người Việt kinh doanh tự lập ở Đức trông cậy mỏi mắt vào các khách hàng của mình.

Trong khi đó các "Thượng Đế " cho dù từ bà lão người Đức về hưu đến các anh chị từ Việt Nam qua chưa thạo tiếng cũng dường như đã được các phương tiện truyền thông huấn luyện chu đáo rằng cần phải quay đồng Euro ba bốn lượt kỹ càng trước khi rút ra khỏi túi.

Image caption Khá nhiều người Việt kinh doanh hoa tươi tại Đức

Một anh người Việt bán hoa nói "Phải hạ giá chứ còn sao nữa nếu muốn tồn tại".

"Nhưng thêm thắt linh tinh vào bó hoa sao cho nó nhìn vẫn ổn mà chi phí đầu vào của bó hoa không cao"

Một chị kinh doanh nhà hàng nói: " Bán rẻ đi, chịu khó thức khuya dậy sớm, bán thêm cuối tuần...chẳng lẽ đóng cửa hàng hay sao?"

Còn chủ một tiệm buôn hàng may mặc thì nói "Bán tống bán tháo hàng đi. Cho vợ con đi làm thuê ngành nghề khác để giảm chi phí nhân sự".

Các tiệm Nails mọc ra nhanh như nấm, chẳng còn ngần ngại " đóng quân " đối diện nhau trên cùng một khúc phố và đều tỏ rõ bản lĩnh kinh doanh hơn đối thủ của mình bằng cách...hạ giá, hạ giá, đại hạ giá.

Bí quyết để tồn tại trong kinh doanh hiện nay đơn giản chỉ là ... hạ giá?

Image caption Nghề sơn sửa móng tay cũng đang phát triển tại Đức

Một nữ chuyên gia trẻ Việt Nam đang làm việc trong lĩnh vực tài chính nhận xét, lòng tin giữa các nhà băng và khách hàng, giữa bản thân các nhà băng với nhau giảm sút.

Chị nói "Trong thương vụ với nhau người ta bắt đầu có những biểu hiện ma mãnh. Chúng em làm việc nhiều hơn, nhưng các món thưởng từ khách hàng lại ít hơn trước".

"Giữ được chỗ làm việc trong lúc này thật khó. Biết bao sinh viên tới đây ra trường liệu có kiếm được việc làm hay không?"

Chủ một trung tâm buôn bán lớn của người Việt Nam ở Berlin thì lại rất lạc quan cho rằng: đây sẽ là một "cuộc sàng lọc nghiêm túc".

Người này nói "Ai đuối sức, ngắn hơi sẽ phải bỏ cuộc. Ai vượt qua được kỳ này sẽ thành công. Chúng tôi mua lại nhiều hợp đồng, những lô hàng "bỏ của chạy lấy người "với giá cực hạ".

"Dân tình giảm mua sắm thật nhưng họ vẫn cứ phải ăn, phải mặc, phải chơi chứ. Trường vốn, có sẵn kho bãi và hệ thống tiêu thụ tốt, chúng tôi vẫn kinh doanh được".

Image caption Thủ tướng Merkel tin Đức sẽ hồi phục và sẽ mạnh mẽ hơn

Nữ thủ tướng Đức, bà Angela Merkel các đây vài hôm khẳng định: "Với những lợi thế tích lũy được từ thành công của những năm trước, CHLB Đức có nhiều khả năng hơn hầu hết các quốc gia khác để vượt qua được cuộc khủng hoảng ".

"Chúng tôi muốn rằng khi bước ra khỏi cuộc khủng hoảng này chúng tôi thậm chí sẽ trở nên mạnh mẽ hơn cả trước khi chúng tôi bước vào nó ".

Thời gian sẽ kiểm chứng cho tuyên bố trên đây của bà Merkel.

Nước Đức, quốc gia vô địch thế giới về xuất khẩu, "cỗ xe tăng" trong bóng đá, lại có dịp được thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn của mình.

Người Việt Nam buôn bán, sinh sống nơi đây cũng cũng đang chia sẻ với người dân Đức về điều đó.

Tin liên quan