Cảnh sát London đối phó biểu tình

Image caption Cảnh sát London có nhiều kinh nghiệm đối phó với biểu tình có qui mô

Cảnh sát London đang lên kế hoạch lớn nhất trong 10 năm qua nhằm đối phó với những người biểu tình phản đối Hội nghị thượng đỉnh G20.

Hàng chục ngàn người theo dự kiến sẽ kéo tới trung tâm tài chính (City of London) và trung tâm Excel ở Docklands phía đông nam London nơi hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vào ngày 02 tháng Tư.

Hiện cũng có tin ban tổ chức hội nghị tính đến khả năng phải di chuyển hội nghị tới nơi khác nếu an ninh không đảm bảo. Các doanh nghiệp cũng được thông báo không nên lên lịch họp tại thủ đô phòng khả năng bị ảnh hưởng.

Cảnh sát cũng đang lên kế hoạch bảo đảm an ninh trên đường phố lớn nhất kể từ đợt bạo động ngày 1 tháng Năm cách đây chín năm.

Hơn 5000 cảnh sát thành phố London sẽ được triển khai nhằm bảo đảm trật tự công cộng và bảo vệ cho giới lãnh đạo nước ngoài.

Ngoài các vị lãnh đạo nhà nước còn có sự tham gia của hơn một ngàn quan chức dự kiến sẽ tới London vào ngày 01-02 tháng Tư.

Lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới cũng sẽ tham gia.

Image caption Những người biểu tình năm nào cũng xuống đường ngày 01 tháng Năm

Theo dự kiến hàng ngàn người biểu tình về thực trạng biến đổi khí hậu cũng sẽ xuống đường.

"G20 Meltdown'', tổ chức đại diện cho 67 nhóm khác nhau, đã nói rằng nó sẽ cho khu tài chính London và Ngân hàng Anh thấy sức mạnh và sự phẫn nộ của họ đến đâu.

Cảnh sát theo dự kiến sẽ họp với đại diện các doanh nghiệp để thông báo các biện pháp phòng rủi ro an ninh.

Theo dự kiến chi phí phục vụ cho hội nghị thượng đỉnh G20 ngốn 19 triệu bảng tiền đóng thuế của dân Anh.

Phòng Thương mại London nói việc gián đoạn các hoạt động kinh doanh làm thiệt hại 5 triệu bảng mỗi ngày.

Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ, đại diện cho hơn 200.000 doanh nghiệp trên toàn nước Anh nói "Chúng tôi là cảnh báo các thành viên không nên tổ chức các cuộc họp quan trọng tại London vào tuần lễ diễn ra hội nghị này.''

Tuy nhiên người phát ngôn của Văn phòng Nội các Anh được truyền thông trích lời nói "Cảnh sát London có nhiều kinh nghiệm giám sát và bảo vệ các sự kiện lớn cũng như đối phó với các nhóm biểu tình".

Tin liên quan