Tô phở thời kinh tế suy thoái

Image caption Phở giảm giá là biểu hiện của thời kinh tế khó khăn cho người Việt ở Mỹ

Nền kinh tế không chờ đợi ai. Các nguyên thủ họp thưởng đỉnh G-20 tại Luân Đôn thì kinh tế đang suy thoái vẫn tiếp tục suy thoái, và cộng đồng người Việt tại Quận Cam không tránh khỏi được tình trạng chung đó

Mới trước đây hai tuần, TT Barack Obama gây tiếng vang khi ông trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên xuất hiện trên chương trình TV với Jay Leno. Trong khi người ta trầm trồ về việc làm có tính thân thiện bình dân này, ở xa ít ai để ý rằng hôm trước đó TT Obama đã đến Quận Cam, nơi có đông người Việt nhất hải ngoại, và cũng là nơi được xem là trung tâm của đảng Cộng Hòa đối lập.

Tại Quận Cam ông Obama hứa sẽ kích cầu để kinh tế có cơ hội tăng trưởng. Ông nói về các công trình xây sửa đường xa lộ tại Quận Cam, về các cách cứu vãn các gia đình bị nợ địa ốc cao hơn căn nhà đã bị mất giá.

Tô phở là biểu tượng

Nếu nhà cửa có thể là mối lo hàng đầu của người Việt Quận Cam, biểu tượng chính khi người ngoài nhìn vào cộng đồng người Việt sẽ là tô phở.

Hơn tất cả mọi biểu tượng khác, tô phở - mà Mỹ có người phát âm là "phơ" có người phát âm là "phô" - được người ngoài xem như là tiêu biểu cho nền văn hóa Việt Nam.

Khi cộng đồng gặp khó khăn về kinh tế, biểu tượng của cộng đồng cũng theo đó gặp khó khăn.

Khắp nơi trong vùng Little Saigon, nơi quy tụ hàng mấy trăm cơ sở kinh doanh của người Việt, người dân vì kinh tế eo hẹp đã ít đi ăn tiệm, khiến nhiều nhà hàng bị thiếu khách.

Ngay mép bìa khu vực Little Saigon, một tiệm phở mang tên Nam Việt đã xui xẻo khai trương ngay khi kinh tế bắt đầu đi xuống, khiến chưa đầy một năm sau phải đóng cửa vì không đủ tiền trả cho chủ phố.

Ngoài một số tiệm phở lâu đời nhiều khách quen, rất nhiều tiệm phở khác - và cả những tiệm bún bó, bún chả - chưng bảng giảm giá.

Tất cả những biện pháp này đều phản ánh một thực trạng: Thực khách đã ít đi.

Mất việc

Ít người ăn, nên các tiệm cũng bớt người chạy bàn. Nhiều thanh niên sống bằng nghề này đã bị mất việc.

Image caption Dạo gần đây vắng khách đến ăn ở nhiều tiệm phở

Một trong những người bị mất việc chạy bàn là anh Hồng Khoa Phước, một sinh viên du học tự túc, trông cậy vào tiền chạy bàn để trả tiền học, tiền ăn, tiền ở.

Phước kể: "Em từ quán cũ qua quán mới làm chưa được một năm, quán ế qua những người mới vô phải nghỉ đầu tiên, những người còn lại bị cắt giờ.

Theo Phước cho biết, trước đây khi đi làm, vừa tiền lương vừa tiền tip (tiền boa) chia nhau, Phước kiếm được mỗi ngày khoảng trên 100 USD.

Bây giờ, đi tìm việc khác không còn có. "Có khi em hỏi chủ, người ta bảo không có việc làm, có khi em hỏi người thăm người chạy bàn người ta nói quán ế lắm người ta còn chưa biết giữ việc làm được bao lâu. Rồi có khi mình vô quán thấy vắng khách quá, biết họ không kiếm người cũng không hỏi luôn," Phước nói.

Tình hình có thể không tệ lắm cho những người còn lại. "Hồi trước đông khách, đông người phục vụ, tiền tip chia nhiều người, bây giờ ít khách, tiền tip ít đi nhưng chia cho ít người hơn thành ra có lẽ nếu còn có việc thì vẫn còn có tiền," Phước phân tích.

Ở London, tại thượng đỉnh G-20 TT Obama lạc quan cho rằng nạn suy thoái kinh tế sẽ vãn hồi nội trong một năm.

Ở Quận Cam, tại các quán phở có những chủ nhân, có những người chạy bàn đang lo lắng không biết có bị theo chân quán Nam Việt đóng cửa nội trong một năm hay không.

Tin liên quan