Anh Quốc nhận định 'sai' về suy thoái

Bộ trưởng Tài chính Anh, Alistair Darling

Bộ trưởng Tài chính Anh, Alistair Darling, vừa thú nhận Bộ Tài chính Anh đã dự đoán sai về mức độ suy thoái của nước này.

"Mức độ suy giảm từ mùa thu năm ngoái là nghiêm trọng hơn người ta dự đoán tại bất cứ nơi nào khác trên thế giới," ông nói tại chương trình của phóng viên BBC, Andrew Marr.

Ông từ chối không dự đoán ngân sách sắp tới của Anh sẽ như thế nào trong năm tới.

Phe Bảo thủ đặt câu hỏi liệu có còn ai sẽ "tin vào những tuyên bố của ông Gordon Brown về các chính sách kinh tế của ông nữa".

Ông Darling nói rằng tình trạng suy giảm kinh tế của Anh trong sáu tháng qua là nghiêm trọng hơn dự đoán của Bộ Tài chính Anh.

Ông cho biết các con số mới đây từ Viễn Đông, nơi các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian gần đây, là "những gì gây quan ngại nhất cho chúng ta" vì Anh la quốc gia dựa vào thương mại và sẽ bị "ảnh hưởng" nếu thương mại giảm.

Kinh tế thu nhỏ

Điều đó có nghĩa, ông nói, các biện pháp đã được thỏa thuận tại Hội nghị G20 sẽ thúc đẩy thương mại thế giới và điều đó là tối quan trọng cho kinh tế Anh, đồng thời giúp bảo vệ công ăn việc làm tại Anh Quốc và "làm cho suy thoái rút ngắn hơn".

Trong một cuộc phỏng vấn khác với tờ Sunday Times ông cho biết ông không hy vọng là kinh tế sẽ phát triển trở lại vào cuối năm nay.

Hỏi liệu giai đoạn tồi tệ nhất cho kinh tế Anh đã qua chưa, ông nói: "Tôi cho rằng vẫn còn phải thêm một thời gian nữa. Nó thực sự phụ thuộc nhiều vào việc các nước khác phục hồi ra sao."

Trong khi trước đó ông cho rằng Anh sẽ có thể phát triển trở lại từ sáu tháng cuối năm.

Cơ quan thống kê quốc gia (ONS) cho biết nền kinh tế giảm 1.6% trong ba tháng cuối năm 2008. Đây là mức sụt giảm lớn nhất về GDP (tổng sản phẩm quốc nội) kể từ năm 1980.

'Kẻ ngốc nghếch theo định nghĩa'

Mức thất nghiệp tăng lên trên mức hai triệu người hồi tháng trước - mức cao nhất kể từ năm 1997 - và một số chuyên gia tin rằng con số này sẽ lên mức ba triệu vào cuối năm nay.

Ông Darling gợi ý các biện pháp sẽ được đưa vào trong Ngân sách mới để tăng trợ giúp cho những người bị thất nghiệp để có thể đi làm trở lại.

Ông cũng nói mức trợ cấp trẻ em và giảm thuế cho một số người sẽ có hiệu lực từ tháng này, kết hợp với các biện pháp được thực hiện tại các nước káhc nhằm thúc đầy thương mại và một hệ thống ngân hàng có thể làm việc tốt "sẽ tạo ra sự khác biệt".

Khi được hỏi liệu ông có thể thực thi các biện pháp khác thêm nữa để kích thích nền kinh tế, ông nói: "Tôi phải cân bằng giữa sự cần thiết phải hỗ trợ nền kinh tế của Anh với thức tế là phải bảo đảm rằng về trung hạn, mọi quốc gia đều có thể tồn tại trong phạm vi cho phép."

Ông George Osborne, phụ trách Tài chính của đảng đối lập nói: "Khi Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính đưa ra dự đoán về suy thoái hồi tháng Tám năm ngoái, chúng tôi cùng hầu hết các nhà dự đoán độc lập khác đều nói là họ sai, nhưng họ đã không chịu nghe.

"Kết quả là tình trạng thất nghiệp sẽ nghiêm trọng hơn, mức vay nợ sẽ cao hơn và việc phục hồi sẽ khó khăn hơn. Ngày công bố ngân sách mới xem chứng sẽ là ngày mà thất bại của đảng Lao động cuối cùng sẽ được phơi bày ra thanh thiên bạch nhật."

Tin liên quan