Thâm hụt của Anh "nhiều hơn dự kiến"

Bộ trưởng Tài chính Anh, Alistair Darling

Viện nghiên cứu tài chính nói thâm hụt của Anh cao hơn khoảng 2,7% so với mức mà Bộ trưởng Tài chính Alistair Darling công nhận trong các báo cáo trước khi trình ngân sách.

Phúc trình nói chính phủ có thể phải cần tới 39 tỷ bảng vào cuối năm 2015-16 nhằm bù đắp thiếu hụt tài chính.

Ông Darling, người sẽ trình ngân sách ngày 22 tháng Tư, nói suy thoái có thể sẽ nghiêm trọng hơn mức dự báo.

Ông và ông Gordon Brown theo dự kiến sẽ gặp thống đốc Ngân hàng Nhà nước Anh để thảo luận về các biện pháp đã thoả thuận tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Trong tính toán của mình Viện nghiên cứu tài chính cho rằng chính phủ rốt cùng sẽ phải trang trải lỗ của khối ngân hàng lên tới 130 tỷ bảng mà hiện chính phủ chưa tính tới.

Vấn đề thuế

Viện nghiên cứu tài chính nói để huy động 39 tỷ bảng mà không cần dựa vào tiền thuế của dân, chính phủ sẽ phải ngưng các dự án chi cho khu vực công trong 5 năm.

Tức là nếu số tiền này được huy động hoàn toàn từ nguồn thuế thì các hộ gia đình sẽ phải đối mặt với khoản thuế 1250 bảng mỗi năm.

Viện nghiên cứu tài chính nói thuế tại Anh phải tăng lên ít nhất 20 tỷ mỗi năm nhằm trang trải các khoản vay.

Trong báo cáo trước khi ra ngân sách 38 tỷ bảng, ông Darling nói không chỉ sẽ siết chặt tài chính bằng giảm chi tiêu mà sẽ thông qua các loại thuế cao hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times ông Darling cho biết ông không hy vọng là kinh tế sẽ phát triển trở lại vào cuối năm nay.

Khi được hỏi liệu giai đoạn tồi tệ nhất cho kinh tế Anh đã qua chưa, ông nói: "Tôi cho rằng vẫn còn phải thêm một thời gian nữa. Nó thực sự phụ thuộc nhiều vào việc các nước khác phục hồi ra sao."

Trong khi trước đó ông cho rằng Anh sẽ có thể phát triển trở lại trong sáu tháng cuối năm.

Cơ quan thống kê quốc gia (ONS) cho biết nền kinh tế giảm 1.6% trong ba tháng cuối năm 2008. Đây là mức sụt giảm lớn nhất về GDP (tổng sản phẩm quốc nội) kể từ năm 1980.

"Kết quả là tình trạng thất nghiệp sẽ nghiêm trọng hơn, mức vay nợ sẽ cao hơn và việc phục hồi sẽ khó khăn hơn.

Ngày công bố ngân sách mới xem chứng sẽ là ngày mà thất bại của đảng Lao động cuối cùng sẽ được phơi bày ra thanh thiên bạch nhật."

Tin liên quan