Làm sao phát hiện kinh tế hồi phục?

Thị trường chứng khoán Thượng Hải
Image caption Ai cũng muốn biết khi nào kinh tế hồi phục

Khi con thuyền trên sông nước gặp nạn thì kẻ đầu tiên bỏ chạy là các chú chuột. Đó là tín hiệu của nguy cơ sắp đến.

''Đừng bỏ lơ tiếng chuột chạy".

Vào khoảng giữa năm 2007, tín dụng vay lãi rủi ro (sub-prime mortgage) ở Hoa Kỳ chính là tiếng chuột chạy, khiến giá nhà bên Hoa Kỳ bị giảm trầm trọng. Nhưng có mấy ai hành động để bảo vệ những đầu tư của mình mặc dù ai cũng biết chuyện gì xảy ra cho kinh tế nước này sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Điều làm người ta lo lắng nhất trong hoàn cảnh kinh tế hiện tại là tính bất định vì không biết khi nào cuộc khủng hoảng sẽ chấm dứt.

Tình hình ở mọi nơi vẫn đang bi quan, giá nhà vẫn giảm, tỉ lệ thất nghiệp càng tăng, sự tin tưởng của người tiêu dùng rất thấp.

Điều an ủi là cuộc khủng hoảng kinh tế nào rồi cũng sẽ chấm dứt. Sau dây là 8 cách để phát hiện sớm sự phục hồi kinh tế.

Chỉ dấu

Thị trường chứng khoáng là chỉ báo dẫn đầu. Theo nhiều giới kinh tế gia, thị trường chứng khoáng có một lịch sử phỏng đoán kinh tế hồi phục khá tin cậy.

Sau cuộc họp thượng đỉnh G20 mới đây ở London, thị trường đang ở đà lên trước tin các nước cam kết bỏ ra 1,000 tỉ USD để giúp vãn hồi kinh tế. Tuy nhiên hiện tại vẫn còn nhiều bấp bênh, cho nên phải thận trọng xem xét đến khi thấy chiều hướng ổn định.

Kế đến là lãi suất. 3-month LIBOR là lãi xuất các ngân hàng mượn tiền cho nhau, và nó cũng là căn bản để các ngân hàng cho người dân mượn (để mua nhà hay mua xe).

Trong hoàn cảnh kinh tế bình thường thì khoảng cách giữa LIBOR và lãi xuất của Ngân Hàng Anh Quốc (Bank of England) là khoảng 0.7%. Hiện tại, khoảng cách đang là 1.35%. Nếu khoảng cách này được thu ngắn là dấu hiệu khả quan cho thấy các ngân hàng nhận định rằng kinh tế đang bớt suy sụp.

Tiếp theo là chỉ dấu của giá địa ốc. Theo thống kê của viện khảo sát Rics ̣(Royal Institution of Chartered Surveyors) thì từ đầu năm 2009 cho đến nay, số người đăng ký với ý định mua nhà gia tăng.

Thống kê của ngân hàng Nationwide cho biết giá nhà tăng 0.9% trong tháng Ba. Tuy nhiên ngày hôm sau, ngân hàng Halifax lại thông tin rằng giá nhà giảm 1.9% trong cùng tháng.

Image caption Biểu đồ giá nhà ở Anh trong hai năm qua

Để chắc chắn hơn, bạn có thể tìm hiểu từ các nhân viên đại lý địa ốc: thời gian bán nhà, giá nhà bán cao hay thấp so với những tháng trước.

Tuy nhiên cũng nên nhấn mạnh là tạ́c động của giá địa ốc nói trên là áp dụng tại Anh. Các chỉ dấu vì vậy cần được xem xét tùy theo hoàn cảnh thực tế của một nước.

Doanh số là chỉ dấu khá tốt cho thấy sự tự tin của người dân trong nền kinh tế. Thống kê này ở Anh hiện tại đang xuống khiến người tiêu dùng lo sợ không mua sắm nữa và càng làm kinh tế chậm lại hơn.

Để đánh giá niềm tin của người tiêu dùng ở đây người ta còn dựa vào số lượng xe mới bán ra và số người đi du lịch. Con số này tăng là dấu hiệu cho thấy kinh tế hồi phục.

Nhưng có một con số không ai muốn thấy tăng lên đó là tỉ lệ thất nghiệp.

Đây là một con số quan trọng trong nền kinh tế, tuy nhiên dựa theo các nhà kinh tế gia, tỉ lệ thất nghiệp thông thường sẽ giảm xuống sau khi đã có các chỉ dấu nói trên. Lý do là các công ty hãng xưởng đợi đến khi kinh tế vững mới bắt đầu mướn nhân công.

Vì vậy thống kê này chỉ hiệu lực trong việc chứng thực chớ không phải để phát hiện sớm kinh tế phục hồi.

Váy ngắn

Có nhiều lý thuyết để biết khi nào kinh tế hồi phục rất kỳ khôi dựa trên các thống kê như: số lượng thuốc aspirin, hay vành mông của nữ ca sĩ kiêm diễn viên điện ảnh Jennifer Lopez.

Hoặc như lý thuyết ‘môi son'. Ông Leonard Lauder, chủ tịch của hãng mỹ phẩm Estee Lauder, thấy rằng trong tình hình kinh tế khó khăn, hãng của ông ta bán được nhiều son hơn. Lý do là người tiêu thụ thắt bụng và tránh những món đồ đắt tiền.

Hay bạn có thể nghe nói đến lý thuyết ‘Hemline'. Lý thuyết này dựa trên chiều dài của váy phụ nữ. Theo nhiều nhà đầu tư, nếu váy càng ngắn thì thị trường chứng khoán càng lên cao, tạo ra bởi sự tự tin và phấn khởi của người tiêu dùng.

Tình hình kinh tế hiện tại tựa như hoàn cảnh chúng ta đang ở trên một máy bay đang chốc đầu lao xuống. Người phi công cố gắng làm mọi cách để kéo máy bay lên.

Như những người phi công, chính phủ khắp nơi trên thế giới đang đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế để cứa vãng chiếc máy bay đang rơi.

Thời gian sắp tới sẽ cho ta thấy hiệu quả và ảnh hưởng đến các chỉ báo trên.