Giá dầu hạ do nhu cầu giảm

Giàn khoan dầu
Image caption Giá dầu hiện nay thấp hơn rất nhiều so với mức kỷ lục năm ngoái

Giá dầu trên thế giới đã hạ sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế, IEA, dự đoán tình hình suy thoái toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu về dầu thô trong năm nay.

IEA tuyên bố hôm thứ Sáu rằng nhu cầu về dầu lửa trên thế giới sẽ giảm 2.4 triệu thùng/ngày, xuống mức còn 83.4 triệu thùng/ngày.

Trong các phiên giao dịch tại Á châu hôm thứ Hai, giá dầu thô nhẹ của Mỹ giảm 79 xu, xuống còn 51.45USD/thùng. Giá dầu thô Brent của London cũng giảm 47 xu, xuống còn 53.59USD/thùng.

Tuy nhiên, mức độ giao dịch là tương đối thấp, do các thị trường tại London và New York vẫn đóng cửa trong dịp lễ Phục Sinh.

‘Không sáng sủa'

Cơ quan IEA có trụ sở tại Paris nói họ dự đoán nhu cầu về dầu giảm là do "sự nhất trí gia tăng rằng tình trạng khôi phục kinh tế và nhu cầu về dầu sẽ còn trì hoãn tới năm 2010".

IEA cũng nhận xét rằng lượng dự trữ dầu của các nước phát triển đã gia tăng kể từ tháng Hai, với mức có thể tự cung cấp được trong vòng 61.6 ngày - là mức cao nhất kể từ năm 1993.

Victor Shun, một phân tích gia tại Singapore làm việc cho hãng tư vấn Pervin&Gertz, nói mức dự báo thấp của IEA cho thấy nhu cầu giờ đã hạ xuống mức nghiêm trọng.

Ông nói: "Bức tranh kinh tế vĩ mô trong năm nay chẳng sáng sủa tí nào".

Kể từ khi lên đến mức cao kỷ lục là 147USD/thùng vào tháng Bảy năm ngoái, giá dầu đã sụt giảm mạnh.

Vào cuối năm 2008, giá dầu tụt xuống dưới mức 40USD/thùng, trước khi được vực dậy đôi chút. So với mức cao kỷ lục thì giá dầu trong thời gian gần đây ở mức thấp hơn tới gần 100 dollar/thùng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài