Kinh tế Anh sẽ phục hồi chậm

Image caption Giới quan sát cho rằng kinh tế Anh sẽ phục hồi vào mùa xuân 2010

Hai nhóm doanh nghiệp hàng đầu nói nền kinh tế Anh có khả năng phục hồi vào mùa xuân năm sau.

CBI, tập đoàn của chủ lao động, dự đoán nói kinh tế Anh sẽ tăng trong mùa xuân năm tới, nhưng cũng nói rằng bất kỳ sự phục hồi nào cũng sẽ "chậm và mong manh".

Tổ chức này dự đoán nền kinh tế sụt giảm 3,9% trong năm nay, nhưng tăng trưởng 0,2% trong quý hai của năm 2010.

Trong khi đó Ernst & Young Item Club dự đoán rằng kinh tế Anh sẽ sụt giảm 3,5% trong năm nay.

Tổ chức này dự báo kinh tế sẽ sụt giảm 0,1% trong toàn năm 2010.

Tăng trưởng trở lại?

CBI cũng nói quí đầu năm nay "khó khăn hơn dự kiến".

Richard Lambert, Tổng Giám đốc CBI nói "Có một vài chỉ dấu cho thấy giai đoạn khó khăn nhất đã qua và rằng các biện pháp tích cực trong chính sách tiền tệ và tài chính đã hỗ trợ ổn định dần dần".

Vào thứ Tư tuần này, Bộ trưởng tài chính Anh Alistair Darling theo dự kiến sẽ đưa ra dự đoán GDP sụt giảm 3% trong năm nay, tức là cao hơn so với dự đoán của chính ông hồi tháng 11 là từ 0,75% đến 1,25%.

Ernst & Young Item Club tin tưởng rằng việc thị trường trái phiếu trong tháng Một tại Anh khôi phục lại đã tạo điều kiện cho các công ty mạnh nhất của Anh có thể được cấp thêm tín dụng.

Dự báo của tổ chức này cũng có nét lạc quan nhờ đánh giá và khảo sát tình hình kinh doanh tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và Anh cho thấy tình hình cũng có một số chỉ dấu tích cực.

Tuy nhiên giới kinh tế gia cảnh báo rằng Anh chưa thể thoát khỏi suy thoái.

Theo dự kiến Anh sẽ mất khoảng gần 1 triệu việc làm trong năm nay và thị trường nhà sẽ vẫn còn ảm đảm trong 12 tháng tới.

Tin liên quan