Kinh tế Úc 'sẽ suy thoái'

Image caption Úc dựa nhiều vào xuất khẩu nhiên liệu thô

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia nói kinh tế Úc hiện nhiều khả năng bị suy thoái.

Trong nỗ lực đón đầu cho số liệu kinh tế chính thức của quý Một năm 2009, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Glenn Stevens nói đây là kết luận "phải chăng".

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Kevin Rudd cho biết chính phủ sẽ đưa ra các gói kích thích kinh tế trong ngân sách quốc gia vào tháng tới.

Kinh tế Úc sụt giảm 0,5% trong ba tháng cuối năm 2008.

Việc sụt giảm vốn được tiết lộ trong tháng qua cho thấy đây là lần đầu tiên nền kinh tế Úc bị tăng trưởng âm trong tám năm.

Nếu dữ liệu cho thấy nền kinh tế cũng tăng trưởng âm trong quí Một năm nay thì theo định nghĩa thông thường Úc sẽ bị coi là nước có nền kinh tế bị suy thoái.

'Vị thế tạm ổn'

Ông Stevens nói "Tôi nghĩ với số liệu sẵn có thì việc đi đến kết luận rằng nền kinh tế của Úc cũng bị suy thoái là kết luận phải chăng".

Mặc dù đưa ra cảnh báo, ông Stevens vẫn cho rằng Úc không ở vào vị trí quá tồi trong trào lưu suy thoái, phần nhiều nhờ việc trao đổi mậu dịch với các thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Ông nói "Triển vọng kinh tế dài hạn của Úc vẫn tốt".

Cho tới nay chính phủ Úc đã đưa ra hai gói kích thích kinh tế với tổng số tiền hơn 50 tỷ đôla Úc (31 tỷ đôla Mỹ).

Thủ tướng Kevin Rudd cho biết "Khi chúng ta ấn định ngân sách thì chúng ta lại càng cần có các chính sách kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn vì tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn nữa".

"Xét về tổng quan thì cần tạo điều kiện để các cộng đồng thoát khỏi ảnh hưởng của suy thoái".

Úc, quốc gia dựa nhiều vào sản lượng nguyên liệu thô, bị suy thoái kinh tế gần nhất hồi thập niên 1990.

Tin liên quan