Khodorkovsky không nhận tội

Image caption Cựu tổng giám đốc Yukos không nhận tội

Mikhail Khodorkovsky, cựu tỷ phý người Nga bị ngồi tù, đã không nhận tội trong phiên xử các tội trạng mới về biển thủ và rửa tiền tại tòa ở Moscow.

Cựu tổng giám đốc của công ty dầu bị giải thể, Yukos, bị cáo buộc biển thủ 900 tỷ rúp (26 tỷ đôla) và sẽ phải ngồi tù 22 năm nếu bị kết tội.

Từng một thời là người giàu nhất nước Nga, ông Khodorkovsky bị tuyên án 8 năm tù vào năm 2005 vì tội trốn thuế cũng như các tội khác.

Gia đình ông nói các tội danh mới đều bị chi phối bởi các yếu tố chính trị và là những cáo trạng vô căn cứ.

Họ cáo buộc chính phủ muốn giữ ông trong tù lâu hơn cả hạn tù lần xử thứ nhất vì sợ ông trở thành tâm điểm của phong trào đối lập.

Nhà chức trách Nga bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi đó, một tòa khác ở Moscow đã khoan hồng cựu luật sư của Yukos bị xử tù cách đây gần bốn năm rưỡi vì tội biển thủ và trốn thuế.

Svetlana Bakhmina đã sinh con trong khi ở nhà giam hồi tháng 11. Trước đó người ta đã từ chối thả cô hai lần khi có mang.

Phóng viên Rupert Wingfield-Hayes của BBC tại Moscow nói rằng trong một quốc gia có tiếng là thờ ơ với các cảnh ngộ của người khác, vụ việc của Bakhmina lại như được công chúng cảm thông nhiều.

Hơn 95000 người đã ký đơn yêu cầu thả cô và cựu lãnh đạo Liên Xô ông Mikhail Gorbachev cũng đặt bút ký.

Phóng viên BBC nói các luật sư và các nhóm nhân quyền tin rằng tội trạng gán cho cô là phi lý và rằng cô trở thành con tốt trong cuộc chiến chính trị giữa Kremlin và Yukos.

Một số báo chí châu Âu ghi nhận hiện tượng nhờ thái độ không khoan nhượng, ông Khodorkovsky như gợi lại hình ảnh "bất đồng chính kiến"chứ không phải là một cựu tỷ phú.

'Thêu dệt tội trắng trợn'

Image caption Ông Lebadev nói tòa đã dựng tội trắng trợn

Mặc quần bò và áo len trắng, ông Khodorkovsky bị giải vào tòa ở Moscow trong ngày thứ Ba và ngồi trong lồng kính.

Phản hồi lại bốn tội trạng tòa đọc tại phiên xử thứ hai này, cựu tỷ phú nói "Tôi không nhận tội".

Cả hai ông Khodorkovsky và cựu đối tác kinh doanh Platon Lebedev, người cũng bị kết tội trốn thuế vào năm 2005 và bị xử tù, đều bị công tố viên nói rằng họ giúp biển thủ 900 tỷ rúp giá trị tài sản của Yukos và rửa 500 tỷ rúp trong giai đoạn từ năm 1998 tới 2003.

Hai bị cáo nói các tội trạng mới tương đương với cáo buộc rằng họ đánh cắp toàn bộ sản phẩm dầu của Yukos trong 5 năm.

Ông Khodorkovsky nói với tòa ngày thứ Ba rằng "Nếu tôi lấy trộm dầu ... và lợi nhuận trong khi nhà nước có 40 tỷ trong rúp tiền thuế Yukos đã nộp, thì Yukos trả tiền thuế đó cho cái gì vậy?" .

Luật sư bào chữa cũng biện luận rằng hai ông Khodorkovsky và Lebedev bị mang ra xử lần thứ hai vì cùng cáo buộc có hoạt động bất hợp pháp mà họ đã từng bị kết tội hồi năm 2005.

Phiên tòa thứ hai này xử kín, không cho công chúng và truyền thông theo dõi dự kiến sẽ kéo dài ít nhất vài tháng.

Tin liên quan