Thành trì của phe 'áo đỏ' ở Thái Lan

Image caption Phe áo đỏ kéo vào trung tâm hội nghị Pattaya buộc chính phủ Thái hủy hội nghị Asean

Khi họ chuẩn bị sẵn sàng để kéo về thủ đô Bangkok để biểu tình phản đối gần đây, các ủng hộ viên của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra quyên tiền và lấy tinh thần từ mảnh đất của những người "áo đỏ" ở phía đông bắc của Thái Lan.

Khoảng trống bên ngoài đài phát thanh có cỡ chừng hai sân bóng đá và được kê đầy bàn.

Tất nhiên là bàn màu đỏ và khăn trải bàn cũng màu đỏ.

Mọi người kéo đến đây với nhiều túi, bao gạo, rổ xoài.

Phía bên ngoài đài phát thanh có hàng chục phụ nữ băm chặt và chẻ rau.

Họ cười và hát lúc làm việc. Ai nấy đều phấn khởi.

Khi mặt trời lặn, sân đầy kín người. Gần như ai cũng mặc áo màu đỏ.

Đằng sau họ là các áp phích lớn của hai người đàn ông.

Một mặt áp phích là hình cựu thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra và mặt kia là người dẫn chương trình đêm nay, ông Kwanchai Paipanna, lãnh đạo đài phát thanh cộng đồng Udon Lovers.

Image caption Phe áo đỏ có nhiều ủng hộ viên tại đông bắc Thái Lan

Kwanchai, người đàn ông cao to được mệnh danh là Ông Lớn là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong thị xã Udon Thani. Ông là một DJ có tiếng và là nhà sản xuất nhạc đồng quê 'Luk Tung'.

Ông nói "Tôi là người con của đồng quê. Trước đây chưa bao giờ từng quan tâm đến chính trị."

Ông nói với tôi rằng ông lập ra đài phát thanh này cách đây ba năm để đối trọng với điều mà ông coi là sự tuyên truyền từ phong trào áo vàng.

Ông nói "Sau khi Thaksin nắm quyền, mọi thứ thay đổi. Chúng tôi nhận thấy chúng tôi có thể làm việc cùng nhau có được những thay đổi tích cực mà chúng tôi chưa làm được trước đây".

Ông nói thêm là "Tuy nhiên, sau khi ông Thaksin bị lật đổ thì mọi thứ bắt đầu bị thụt lùi".

Kéo về Bangkok

Udon Thani là vùng đất nghèo và chỉ được nhắc tới thoáng qua trong sách hướng dẫn du lịch.

Tuy nhiên xét về hơi thở chính trị thì nơi đây là điểm sáng trên bản đồ Thái Lan.

Đây là vùng đất của những người áo đỏ, thành trì của các nhà hoạt động muốn giải thể quốc hội Thái và muốn tổ chức bầu cử mới.

Họ cho rằng chính phủ hiện nay được dựng lên bất hợp pháp.

Tức là theo họ chính phủ cầm quyền nhờ vào các cuộc biểu tình của phe áo vàng hồi năm ngoái.

Phe áo đỏ cũng cáo buộc giới chóp bu quân đội, tòa án và các quan chức không được bầu lên bằng lá phiếu can thiệp chính trị tiêu cực đối với nền dân chủ.

Lần họp mặt này của phe áo đỏ là để đánh dấu 3 năm ngày khai trương đài phát thanh nhưng cũng là để quyên tiền.

Mỗi bàn phải trả 2000 bạt, khoảng 56 đôla, và đối với nhiều người đó là khoản tiền lớn.

Tuy nhiên, tất cả các 430 bàn đều được đặt trước.

Ông Kwanchai nói số tiền quyên được sẽ được dùng để cho thuê xe buýt để đưa hàng ngàn người áo đỏ tới Bangkok để biểu tình.

Chương trình cho vay

Tại một bàn ăn, tôi gặp Ploy, thiếu nữ mới tốt nghiệp tại trường đại học Chon Buri, phía nam Bangkok nơi cô không dám lớn tiếng vì là người duy nhất thuộc phe áo đỏ trong lớp.

Cô nói "Nhiều người ghét và nói rằng ông Thaksin là kẻ cắp",

"Nhưng ông là Thủ tướng đầu tiên mang lại một cái gì đó cho đất nước". "Có thể là ông ta tham nhũng - Tôi không biết. Ai cầm quyền mà chả tham nhũng nhưng ít nhất ông mang lại một số lợi ích cho người nghèo". Buổi sáng hôm sau ông Kwanchai đưa tôi tới thăm để biết về chương trình tín dụng mà ông Thaksin là tác giả và chương trình này giúp cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.

Pichit Pimar và một số nhà nông tại đây được cấp tín dụng lãi suất thấp để lập doanh nghiệp trồng nấm sinh lãi nhiều và ông nói rằng họ đang dần trả được nợ. Ông đưa tôi vào xem các lều tre mái tôn nơi ủ nhiều bao nấm sữa, là loạt nấm màu nâu và giá bán khá cao tại các siêu thị ở Anh.

Ông nói "Tôi có thu nhập gấp hai lần so với trước đây. Tôi từng ở nhà nhỏ và việc làm không ổn định. Nay tôi có nhà khá rộng rãi và có xe hơi".

Ông Pichit cũng đặc biệt tự hào rằng mình bây giờ có đủ tiền để cho con vào đại học bởi không ai trong gia đình theo học cao cả. Nay ở ẩn

Image caption Ông Kwanchai nay đang ở ẩn

Một biện pháp nữa được chính phủ Thaksin đưa ra là chương trình chăm sóc sức khỏe 30 bạt.

Theo chương trình này, các bệnh viện có nghĩa vụ khám chữa cho bệnh nhân với phí định sẵn chưa tới 1 đôla một lần khám.

Trong khi một số dân làng nói chương trình cứu nhiều mạng sống, giới chỉ trích nói chương trình này làm các bệnh viện phá sản và không mang lại được hiệu quả điều trị.

Những tranh luận về việc ông Thaksin, người hùng lớn đối với một số người, trong khi một số khác coi là kẻ tham nhũng, phản ánh sự chia rẽ sâu sắc tại Thái Lan. Ngày cuối cùng trước khi rời Bangkok, tôi tình cờ gặp lại ông Kwanchai ở tại khu nhà chính phủ nơi ông hân hoan có tới 5000 ủng hộ viên từ Udon Thani kéo về.

Cuối cùng mặc dù tạo được số đông và lớn tiếng, phe áo đỏ không đạt được mục tiêu khi giới quân đội can thiệp và giải tán cuộc biểu tình. Nay nhiều người trong giới lãnh đạo của phe áo đỏ trong đó có ông Kwanchai đang ở ẩn.

Còn đài phát thanh của ông thì hiện cảnh sát đã tới gỡ bỏ thiết bị phát sóng.

Ít nhất là vào thời điểm này những người thuộc phe áo đỏ Udon Lovers đã bị làm im tiếng.

Tin liên quan