Giới siêu giàu tại Anh giảm

Image caption Tỷ phú ngành thép Lakshmi Mittal trở lại vị trí đầu bảng

Danh sách Người giàu của Sunday Times đưa tin suy thoái kinh tế làm những người siêu giàu tại Anh bị mất giá trị tài sản trong năm qua.

Tổng giá trị tại sản của 1.000 người giàu nhất trong toàn nước Anh đạt 258 tỷ bảng, giảm từ mức 412 tỷ bảng theo thống kê từ năm ngoái.

Điều đó có nghĩa số tỷ phú trong 12 tháng qua giảm từ 75 xuống 43 người.

Tỷ phú ngành thép người Ấn Độ, Lakshmi Mittal, và gia đình, tuy vậy vượt lên vị trí đầu bảng với tổng tại sản trị giá 10,8 tỷ bảng, dù bị giảm 61% trị giá tài sản tính từ năm 2008.

Phóng viên kinh doanh BBC Joe Lynam nói "Trong 21 năm lịch sử Danh sách Người giàu chưa bao giờ lại có sự ảnh hưởng đồng loạt đối với những người sống và làm việc tại Anh tới như vậy".

'Không được miễn dịch'

"Có thể những người siêu giàu ở vào vị trí tốt hơn khi đối chọi với suy thoái tồi tệ nhất trong 30 năm qua, nhưng nếu thống kê là chính xác thì không ai được miễn dịch trong cơn khủng hoảng này."

Roman Abramovich, trùm tài phiệt người Nga và là chủ nhân câu lạc bộ Chelsea, hiện đứng vị trí giàu thứ hai với tổng tài sản bị giảm 40%, từ 11 tỷ xuống 7 tỷ bảng.

Trong khi đó tài sản của tỷ phú Alisher Usmanov, cũng là người Nga và là cổ đông lớn của câu lạc bộ Arsenal, bị giảm ở mức cao kỷ lục 74%, đứng ở mức 1,5 tỷ bảng.

Cũng trong lĩnh vực bóng đá, doanh nhân và là chủ sở hữu Newcastle United, Mike Ashley, chứng kiến tài sản của ông bị giảm phân nửa vào năm ngoái, từ mức 1,4 tỷ bảng xuống còn 700 triệu bảng.

Danh sách những người siêu giàu cho thấy các nhân vật nổi tiếng khác cũng bị ảnh hưởng.

Trị giá tài sản ông chủ của Virgin là Sir Richard Branson bị sụt 56% , tương đương với việc mất đi 1,5 tỷ bảng và nay tài sản của ông chỉ còn giá trị 1,2 tỷ bảng.

Trong khi đó, người đứng đầu môn Đua Công thức 1 là Bernie Ecclestone mất 934 triệu bảng, và nay chỉ còn tài sản trị giá 1,46 tỷ bảng.

Công tước Westminster, người giàu có sinh ra tại Anh và là tỷ phú bất động sản, cũng thấy tài sản của mình giảm từ 7 tỷ xuống còn 6,5 tỷ bảng.

Đồng bảng mất giá

Đứng vị trí thứ tư là Ernesto và Kirsty Bertarelli: cựu Hoa hậu Anh và chồng, hiện có tài sản trị giá 5,6 tỷ bảng dựa vào hoạt động kinh doanh dược phẩm.

Tài sản của họ mất giá tương đối ít hơn trong năm qua, vào khoảng 12%.

Nhưng không phải mọi thứ đều đen tối cả, tài sản của cựu ông chủ chuỗi siêu thị Morrisons, Sir Ken Morrison, tăng 11% giá trị và nay ông sở hữu 1,6 tỷ bảng trị giá tài sản.

Tài sản của Peter và Denise Coates, chủ sở hữu kênh cá cược trực tuyến Bet365.com có tài sản tăng 33%, đứng ở mức 400 triệu bảng.

Và ông chủ Harrods, Mohammed al-Fayed, đã hưởng lợi từ thực trạng đồng bảng hạ giá với tài sản tăng 17% vào năm ngoái, đạt mức 650 triệu bảng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài