World Bank lo ảnh hưởng tại nước nghèo

Image caption Ông Zoellick lo các nước nghèo cắt chi tiêu cho giáo dục và y tế

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick nói các nước nghèo cần phải duy trì kế hoạch chi tiêu cho xã hội trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Phát biểu tại phiên họp các bộ trưởng tài chính và bộ trưởng phát triển tại Washington, ông Zoellick nói sự quan tâm cần phải được chuyển hướng từ tác động của khủng hoảng tại các nước giàu sang hệ lụy tại các nước nghèo.

Ông nói cần tránh tái diễn điều ông gọi là sai lầm đã xảy ra trong các cuộc khủng hoảng tài chính trước đây tại Mỹ La Tinh và Á châu nơi người ta giảm chi tiêu cho y tế, giáo dục khiến gây bất ổn xã hội.

Vào tuần trước Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói kinh tế toàn cầu theo dự kiến sụt giảm 1,3% trong năm 2009, cho thấy suy thoái toàn cầu lần đầu tiên từ Chiến tranh Thế giới thứ II.

Trong tháng Một, IMF từng dự đoán tổng sản lượng kinh tế thế giới sẽ tăng 0,5% trong năm 2009.

Nay, tổ chức này nói kinh tế Anh Quốc sẽ phát triển âm 4,1% trong năm 2009, và sẽ bị sụt giảm thêm 0,4% vào năm 2010.

Tuy nhiên, các nền kinh tế lớn khác còn bị phát triểm âm nhiều hơn như Đức -5,6%, Nhật Bản -6.2, và Ý với mức tăng trưởng -4,4% trong năm 2009.

Triển vọng cho nền kinh tế các nước tiên tiến không sáng sủa hơn vào năm 2010, với dự đoán tổng tăng trưởng là 0%.

Trong khi đó Tin từ Trung Quốc cho hay chính phủ đang chuẩn bị chi 10 tỷ đôla nhằm kích thích thêm cho nền kinh tế.

Đây là gói kích thích kinh tế thứ ba với khoảng thấp hơn so với dự kiến trong kế hoạch tổng thế 600 tỷ đôla kích thích kinh tế nói chung của chính phủ Trung Quốc.

Các gói kích thích kinh tế này nhằm hỗ trợ tiêu thụ nội địa và đối phó với xuất khẩu sụt giảm mạnh làm ảnh hưởng tăng trưởng.

Tin liên quan