Cổ phiếu sụt do lo ngại dịch cúm

Image caption Dịch cúm gây quan ngại đi lại nói chung

Cổ phiếu của các hãng hàng không và công ty du lịch trên toàn cầu giảm mạnh do quan ngại về ảnh hưởng kinh tế của dịch cúm heo.

Với cúm heo Mexico lan sang Hoa Kỳ, Canada và Tây Ban Nha, cổ phiếu British Airways sụt 8,7%, trong khi cổ phiếu hãng du lịch tàu biển Carnival giảm 7%.

Các nhà đầu tư lo ngại dịch cúm sẽ thể dẫn đến việc du khách hủy các chuyến ra nước ngoài, hoặc thậm chí hạn chế đi lại.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu đã tăng, chẳng hạn như cổ phiếu của Roche, hãng lớn chế thuốc trị cúm.

Các nhà phân tích nói giới đầu tư có phần cẩn trọng hơn là hoảng hốt, nhưng vẫn quan ngại rằng dịch sẽ có diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Hoa Kỳ, và có thể làm cản trở đáng kể nỗ lực phục hồi kinh tế.

Các diễn biến khác:

Image caption Cổ phiếu nhiều hãng hàng không giảm

• Cổ phần của hầu hết các doanh nghiệp du lịch hạ, với cổ phiếu tập đoàn khách sạn Intercontinental giảm 4,4%, và hãng lữ hành Thomas Cook giảm 4,5%.

• ABTA, Hiệp hội Du lịch Anh nói "Nói hiện chưa có chỉ dấu cho thấy dịch sẽ bùng phát tại các khu vực du lịch chính ở Mexico và việc đặt chỗ vẫn tiến hành bình thường mặc dù du khách được cảnh báo về các khu vực nhiễm cúm theo chỉ dẫn của Cao ủy Y tế Liên Minh Châu Âu.

• Cổ phiếu các hãng hàng không toàn cầu giảm, với cổ phiếu hãng Cathay Pacific hạ 8% và cổ phiếu hãng Qantas của Úc hạ 4%

• Hãng lữ hành TUI của Đức nói hủy bỏ tất cả các chuyến bay đến Mexico City đề phòng ngừa.

• Cổ phần công ty Roche của Thụy Sĩ - nhà sản xuất các loại thuốc chống cúm Tamiflu - tăng 4% sau khi hãng này nói tăng sản lượng. Cổ phần tại GlaxoSmithKline, hãng dược đối thủ chế thuốc chống cúm Relenza cũng tăng 5,6%.

• Nga cấm nhập khẩu thịt heo từ các Bắc Mỹ và Mỹ La-tinh, mặc dù dịch cúm heo không làm heo bị bệnh.

• Giá ngô và đậu nành tại Hoa Kỳ giảm do lo ngại dịch cúm sẽ làm giảm nhu cầu thịt heo vì đậu nành và ngô được dùng làm thức ăn cho heo.

• Giá dầu hạ với ngại rằng các dịch cúm sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế thế giới. Giá dầu thô nhẹ Hoa Kỳ giảm $2,59 một thùng đứng ở mức $ 48,96.

Tin liên quan