Cúm và hệ lụy đối với kinh tế

Image caption Dịch cúm có thể gây ảnh hưởng xuyên biên giới

Nhiều văn phòng, nhà máy và các cửa hàng tại khắp Mexico mở cửa vào sáng thứ Hai - nhưng mọi chuyện không thể bình thường như trước.

Người làm nhận được khuyến cáo của chủ lao động rằng họ nên ở nhà.

Tuy nhiên, một số người cũng tự không tới chỗ làm bởi lo rằng họ có thể mắc cúm.

Virus cúm này hiện đã gây chết người và làm thiệt hại kinh tế nhiều triệu đôla.

Trong bối cảnh các ca lây nhiễm mới được thông báo tại nhiều nơi trên thế giới, việc ảnh hưởng kinh tế xuyên biên giới dường như khó tránh khỏi.

Các nhà đầu tư toàn cầu đã có phản ứng chủ động nhằm phòng khả năng chịu ảnh hưởng dây chuyền.

Cổ phiếu các hãng hàng không và doanh nghiệp khách sạn sụt giá mạnh, trong bối cảnh cổ đông đặt cược việc bùng phát ổ dịch sẽ khiến nhu cầu đi lại toàn cầu giảm.

Trong khi đó, giá đậu này và ngô tại Hoa Kỳ giảm mạnh do lo ngại rằng ổ dịch cúm ở Bắc Mỹ nhiều khả năng làm hạ nhu cầu tiêu thụ thịt và giảm nhu cầu đồ ăn cho gia súc.

Tuy nhiên, cổ phiếu các công ty dược phẩm - chẳng hạn như của hãng Roche, chế ra thuốc Tamiflu - tăng giá trong bối cảnh người ta dự kiến nhu cầu thuốc chống cúm sẽ ra tăng.

Ảnh hưởng du lịch

Trở lại Mexico, các quầy bar, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, và thậm chí cả nhà thờ đã đóng cửa hồi cuối tuần qua.

Thị trưởng Marcelo Ebrard cũng đang có kế hoạch họp với giới lãnh đạo kinh doanh ở Mexico City, để xác định xem cần triển khai thêm các biện pháp hay không.

Loại cúm gây chết người bùng phát vào thời điểm khi nền kinh tế của Mexico, cũng như hầu hết các nước khác trên thế giới đang gặp khó khăn do khủng hoảng và suy thoái.

Mới đây Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng nền kinh tế của Mexico sẽ sụt gần 4% trong năm nay do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Quy mô cúm lây lan như thế nào sẽ là yếu tố xác định xem kinh tế toàn cầu sẽ đi về đâu trong đà suy thoái.

Một quan chức EU đã cảnh báo đi lại ở khu vực có ổ bệnh tại Hoa Kỳ và Mexico, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa kỳ (CDC) đã ban hành chỉ dẫn phòng ngừa cho du khách.

Image caption Nhiều người không muốn tới sân bay

Trong khi đó, một số hãng hàng không bay có tuyến bay tới Mexico đã đình chỉ lịch bay và tập đoàn du lịch TUI của Đức đã đưa thủ đô Mexico ra khỏi lịch điểm đến khai thác du lịch.

Tại quốc gia mà du lịch nước ngoài là nguồn thu nhiều thứ ba, triển vọng du khách hủy bỏ các chuyến đi nghỉ và giới kinh doanh hủy các chuyến bay tới để làm ăn là chỉ dấu đáng lo ngại.

An toàn

Các tổ chức y tế và thực phẩm cho tới nay vẫn có quan điểm rằng đây là vấn đề y tế đối với con người chứ không phải là dịch đối với động vật.

Nigel Gibbens, Lãnh đạo ngành Thú y Anh Quốc nói "Cúm heo không lây qua các sản phẩm từ heo. Ăn thịt heo mổ và nấu đúng qui trình là an toàn tuyệt đối".

Thế nhưng ngành thịt của Mexico hiện đã bị ảnh hưởng.

Trung Quốc và Nga đã cấm nhập khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo Mexico và ba tiểu bang của Hoa Kỳ nơi thông báo các ca lây nhiễm ở người.

Indonesia, quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất do cúm gia cầm, nói sẽ theo bước của Trung Quốc và Nga.

Tin liên quan