Giá dầu thấp làm Shell giảm lợi nhuận

Image caption Giá dầu giảm do nhu cầu hạ tại nhiều nơi trên thế giới

Tập đoàn dầu khí khổng lồ Royal Dutch Shell giảm lãi nhiều trong quí một sau khi giá dầu giảm.

Lợi nhuận trong ba tháng đầu tiên năm 2009 giảm xuống còn 3.3 tỷ đôla, tương đương mức giảm 58% so với cùng giai đoạn năm ngoái và giảm 31% so với quí trước đó.

Giá dầu thô gần đây đứng khoảng $50 một thùng, giảm từ mức cao kỷ lục $147 cuối tháng Bảy năm ngoái.

Vào hôm thứ Ba, công ty dầu đối thủ là BP cho biết lợi nhuận của BP giảm 62% so với một năm trước đây.

Giám đốc điều hành Jeroen van der Veer cho rằng nền kinh tế toàn cầu yếu đi là làm giảm nhu cầu dầu và tạo ra môi trường kinh doanh nhiều "thách thức".

Ông nói thêm "Chúng tôi đang tiến hành các bước rất cẩn trọng, tập trung nhằm duy trì vị thế vững vàng trong khu vực năng lượng".

Shell nói những hạn chế do tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa Opec đưa ra cũng như các vấn đề về an ninh đã dẫn tới việc giảm sản lượng dầu và khí đốt.

Hồi đầu tháng này giá dầu trên thế giới đã hạ sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế, IEA, dự đoán tình hình suy thoái toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu về dầu thô trong năm nay.

IEA tuyên bố vào đầu tháng Tư rằng nhu cầu về dầu lửa trên thế giới sẽ giảm 2.4 triệu thùng/ngày, xuống mức còn 83.4 triệu thùng/ngày.

Trong các phiên giao dịch tại Á châu vào tuần đầu của tháng Tư, giá dầu thô nhẹ của Mỹ giảm 79 xu, xuống còn 51.45USD/thùng. Giá dầu thô Brent của London cũng giảm 47 xu, xuống còn 53.59USD/thùng.

Tin liên quan