Quỹ hỗ trợ khẩn cấp châu Á

Cửa hàng điện tử hạ giá của TQ vẫn ít khách hàng
Image caption Nhiều nước châu Á đang gặp khó khăn vì khủng hoảng tài chính

13 quốc gia Đông và Đông Nam Á đã nhất trí vào hôm Chủ Nhật 3/5 là thiết lập một quỹ hỗ trợ khẩn cấp trị giá 120 tỉ dollar nhằm giúp tạo thanh khoản cho bất cứ nước nào cần trợ giúp trong thời gian kinh tế suy thoái.

Riêng Nhật Bản cũng tuyên bố một chương trình cấp 6 ngàn tỉ yên Nhật (61.54 tỉ USD) nhằm giúp các nước đang bị thiệt hại nặng về kinh tế.

Giới quan sát cho rằng hành động này - được tuyên bố bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Á châu, ADB, tại Bali, Indonesia - có thể khiến cho các thị trường tài chính lạc quan hơn.

Theo kế hoạch này, Trung Quốc và Nhật Bản mỗi nước sẽ đóng góp 32% cho quỹ của khu vực, được biết đến với cái tên Sáng kiến Chiang Mai.

Quỹ này sẽ mang lại sự trợ giúp khẩn cấp cho cán cân thanh toán trong trường hợp các nước gặp phải những khó khăn như đã xảy ra vào cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 1997-98.

‘Bỏ phụ thuộc vào xuất khẩu'

Image caption Chủ tịch ADB nói các nước châu Á phải bỏ đi sự phụ thuộc quá mức vào xuất khẩu

Trong khi đó, các quan chức tài chính của ADB nói các chính phủ châu Á phải bỏ đi sự phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế dựa vào xuất khẩu, và phải chi tiêu nhiều hơn trong nỗ lực giảm nghèo.

Nói chuyện tại hội nghị thường niên ở Bali, các quan chức ADB nhận xét các nước phải tái cơ cấu để tập trung phục vụ cho nhu cầu trong nước, trong lúc họ đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế.

Các nền kinh tế châu Á đang sa sút do nhu cầu về hàng xuất khẩu của họ sụt giảm trong lúc thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Cuộc khủng hoảng hiện nay dự kiến sẽ làm hàng chục triệu người rơi vào cảnh nghèo khổ.

‘Linh động hơn'

Chủ tịch ADB, Haruhiko Kuroda, nhận xét các thị trường xuất khẩu chính của châu Á đã chứng kiến "nhu cầu sụt giảm mạnh" kể từ khi thị trường tín dụng địa ốc của Mỹ đổ vỡ, kéo theo cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính năm ngoái.

Ông nói tác động kèm theo là tỉ lệ lãi suất của trái phiếu tăng và các loại tiền tệ Á châu mất giá do vốn nước ngoài bị đưa ra khỏi các thị trường mới nổi.

Image caption Xuất khẩu của châu Á đang chững lại vì nhu cầu sụt giảm

Ông Kuroda cũng nói thêm là các biện pháp hỗ trợ kinh tế mà Trung Quốc và Nhật Bản đưa ra nhằm vực dậy các nền kinh tế vẫn là chưa đủ, xét về lâu về dài.

Ông nói: "Về lâu về dài, phát triển châu Á là phải bắt đầu quá trình tái cân bằng tăng trưởng khỏi việc phụ thuộc quá nặng vào nhu cầu từ bên ngoài, mà chuyển sang linh hoạt hơn cả về tiêu thụ lẫn đầu tư".

"Hiện có những dấu hiệu cho thấy tiêu thụ nội địa vẫn mạnh tại châu Á, và đó có thể là con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay".

Ngân hàng ADB dự kiến mức tăng trưởng cho châu Á trong năm 2009 là 3.4% - tức là rất thấp so với mức hơn 9% của năm 2007.

Vai trò chính của ADB là giảm nghèo tại các quốc gia đang phát triển ở châu Á. Tuy nhiên, họ ước tính cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay đang đẩy 60 triệu người châu Á vào cảnh nghèo trầm trọng hơn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài