Xuất khẩu Trung Quốc giảm nhiều

Image caption Xuất khẩu giảm liên tục trong sáu tháng

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Tư đã giảm 22,6% so với cách đây một năm, và là tháng thứ sáu bị giảm liên tục.

Mức xuất khẩu giảm trong tháng Tư cũng lớn hơn so với mức giảm 17,1% tính vào tháng Ba.

Tuy nhiên số liệu đưa ra ngày thứ Ba cho thấy chính phủ Trung Quốc đang có nỗ lực kích thích nền kinh tế và nỗ lực này làm tăng đầu tư trong nước. Giới phân tích vẫn lạc quan rằng Trung Quốc sẽ là nước thoát khỏi suy thoái đầu tiên.

Tuy nhiên đối với giới chủ các nhà máy có hàng xuất khẩu ra nước ngoài thì số liệu mới cũng chưa cho thấy chỉ dấu sáng sủa.

Một số công ty trước đó hy vọng thời gian tồi tệ nhất với hoạt động xuất khẩu đã qua.

Thế nhưng 22,6% là mức sụt giảm về xuất khẩu nặng hơn rất nhiều so với mong đợi của các nhà phân tích.

Mặt khác, đầu tư vào các nhà máy công nghiệp và bất động sản tại thành phố tăng 30% trong bốn tháng đầu năm so với cùng khoảng thời gian năm 2008.

Các dự án đầu tư

Trong những tháng gần đây, chính phủ đã khuyến khích các ngân hàng cho doanh nghiệp vay thêm tiền để thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Số tiền này là để mua sắm thiết bị mới và đầu tư vào các dự án hạ tầng khá lớn. Triển vọng cho các nhà xuất khẩu vẫn còn bấp bênh, bởi họ phụ thuộc vào tình hình kinh tế ở những nơi khác, là nơi mà chính phủ Trung Quốc không thể kiểm soát.

Tuy nhiên tổng thể nền kinh tế Trung Quốc có phần sáng sủa.

Các gói kích thích kinh tế của chính phủ Trung Quốc và chủ trương tăng cho vay đang giúp doanh nghiệp đảm bảo giữ được thị trường nội địa khỏi bị ảnh hưởng lớn.

Hầu hết các nhà phân tích mong đợi kinh tế Trung Quốc sẽ khá hơn vào sáu tháng cuối năm.

Tin liên quan