Panasonic thua lỗ lớn

Image caption Panasonic đã tuyên bố cắt việc làm và đóng cửa nhiều nhà máy

Panasonic thông báo lỗ lớn tính tới tháng Ba do nhu cầu sản phẩm điện tử giảm đã ảnh hưởng tới hai sản phẩm TV màn hình phẳng và máy ảnh kỹ thuật số của hãng.

Công ty điện tử khổng lồ Nhật Bản lỗ 379 tỷ yên (4 tỷ đôla) trong tài khóa năm trước và dự kiến sẽ vẫn lỗ trong tài khóa hiện thời.

Panasonic nói doanh số bán hàng giảm, đồng yên tăng giá và các chi phí tái cơ cấu được cho là các yếu tố dẫn tới kết quả tài chính yếu kém. Vào thứ Năm, hãng cạnh tranh là Sony thông báo thua lỗ 1 tỷ đôla trong tài khóa vừa qua.

Đây là khoản lỗ thường niên đầu tiên của hãng trong 14 năm qua.

'Nhu cầu giảm'

Doanh thu của Panasonic trong tài khóa năm ngoái giảm xuống 14%, chỉ đạt mức 7.7 ngàn tỷ yên.

Doanh thu tại nước ngoài lại càng bị ảnh hưởng do đồng yên tăng giá làm cho hoạt động xuất khẩu bị đắt hơn và giá bán sản phẩm.

Doanh thu của TV màn hình phẳng, máy ảnh kỹ thuật số, đồ gia dụng và bán dẫn đều giảm.

Panasonic dự kiến lỗ 195 tỷ yên cho tài khóa tính tới cuối tháng Ba năm 2010, với doanh số bán hàng giảm hơn 10%, đứng ở mức 7 ngàn tỷ yên.

Hãng này nói triển vọng kém sáng sủa là do "suy thoái toàn cầu và nhu cầu mọi nơi giảm" cũng như xu hướng người tiêu dùng chuyển sang "sản phẩm giá rẻ hơn".

Thế nhưng mặc dù dự báo lỗ cho năm nay, một số nhà phân tích tin rằng Panasonic sẽ thay đổi được tình hình.

Takeshi Osawa tại Norinchukin Zenkyoren Asset Management nói "So với Sony và các hãng cạnh tranh, Panasonic có truyền thống cơ cấu lại để có thể để sinh lời"

Ông nói thêm "Tôi tin Panasonic về khả năng phục hồi khả của Panasonic hơn so với các hãng khác".

Hồi đầu năm nay, Panasonic, hãng chế tạo TV màn hình phẳng plasma lớn nhất thế giới công bố giảm 15.000 việc làm và đóng cửa 27 nhà máy trên toàn thế giới.

Tin liên quan