IBM đầu tư vào máy di động

IBM
Image caption Nghiên cứu của IBM sẽ khiến các công ty nghiêm túc hơn với các ứng dụng điện thoại cầm tay

Hệ thống điện thoại di động được quan tâm trong bối cảnh IBM tuyên bố đầu tư 100 triệu USD vào nghiên cứu trong vòng năm năm tới.

Big Blue lên kế hoạch chuyển số đầu tư vào những người dùng điện thoại để lên mạng hơn là PC.

Công ty nói rằng 83% thế giới không có điêu kiện dễ dàng truy cập vào máy tính.

"Các thiết bị di động dần dần trở thành đại trà và giúp chúng ta hóa giải nhiều ranh giới", TS Gurudth Banavar từ chi nhánh IBM ở Ấn Độ nói.

"Với tính thâm nhập cao, giao diện đơn giản, và lợi thế quan trọng về chi phí đối với người sử dụng, các điện thoại cầm tay nắm giữ tương lai về liên lạc và trao đổi thông tin".

Kevin Fitchard là biên tập viên cao cấp của TelephonyOnline, nói với BBC: "Điều đó cho thấy IBM muốn gắn bó với khu vực này".

"Trong lúc ai cũng biết IBM đã làm việc với ngành không dây, số tiền này không phải là dự án bên lề, mà là tiền đầu tư của họ vào ngành không dây như một phần của tương lai".

Ứng dụng doanh nghiệp

Trên trang GigaOm.com, Stacey Higginbotham nói rằng vai trò của IBM trong thị trường sẽ giúp các công ty nhìn một cách nghiêm túc đối với việc sử dụng điện thoại cầm tay trong các phát triển kinh doanh của họ.

"Big Blue có sẵn liên kết với các khách hàng doanh nghiệp để thúc đẩy hệ thống mobile để nối kết máy tính một cách đáng kể nếu được chọn lựa", cô nhận xét.

"Hiện tại, các cải tiến về điện thoại di động chủ yếu có lợi chủ yếu là cho người tiêu dùng, họ có thể dùng điện thoại cầm tay để đọc sách, tìm tên bài hát, mua sắm và thậm chí theo dõi các mục tiêu rèn luyện sức khỏe.

Image caption Lượng người dùng điện thoại cầm tay tăng 191%

"Mức độ ứng dụng trong kinh doanh những phần mềm và điện thoại mới hiện vẫn chậm chạp do quan ngại về an ninh cho công ty. IBM sẽ giúp thay đổi".

IBM nói điện thoại cầm tay hiện đã nhiều hơn các loại điện thoại cổ điển và cơ hội để phát triển ngành này là rất lớn.

Theo Viện Giá trị doanh nghiệp của Big Blue thì số lượng người sử dụng điện thoại cầm tay tăng 191% trong khoảng từ 2006 đến 1011, lên đến khoảng 1 tỷ người sử dụng.

Các thị trường đang nổi như Ấn Độ và Trung Quốc sẽ là mục tiêu chú ý chủ yếu của công ty.

Một thử nghiệm mà công ty đang thực hiện ở Nam Ấn sẽ nhằm giúp người tiêu dùng và các chủ doanh nghiệp nhỏ tìm kiếm và chia sẻ thông tin Internet trên điện thoại cầm tay của họ.

Những người tham gia chương trình sẽ nói vào máy để tóm nội dung, cho nên thậm chí không cần đến cả những chiếc máy điện thoại thông minh hiện đại có chức năng lướt web.

Hai khu vực nghiên cứu khác của IBM sẽ tập trung vào khả năng giải trí và các chức năng cho người sử dụng.

Đổi tên?

Vốn nổi tiếng ở nhiều nước về công nghệ máy tính và thông tin, liệu dự án nghiên cứu mới này có thay đổi hình ảnh cho nhãn hiệu IBM?

"Năm ngoái Apple không còn là Apple Computer mà còn nhiều hơn vậy", Kevin Fitchard chỉ ra.

"Tôi nghĩ rằng IBM chỉ cần làm một ít về hướng này cũng đã có rất nhiều hứa hẹn, cho nên số tiền 100 triệu USD thực sự là một bước chắc chắn".

Cô Higginbotham từ GigaOm thì nghĩ khác, nói rằng số tiền mà IBM đầu tư chỉ là "nhỏ giọt" so với số tiền 1 tỷ USD mà công ty chi ra cho các nghiên cứu xanh.

"Số tiền đầu tư kiểu đó không đủ để tạo thay đổi trong ngành", cô nói.

Tin liên quan