Hoa Kỳ công bố kế hoạch cải cách ngân hàng

Image caption Tổng thống Obama nói đây là thay đổi lớn nhất kể từ thập niên 1930

Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố cải cách cơ bản về luật lệ ngân hàng nhằm phòng khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Kế hoạch cải cách sẽ buộc những ngân hàng lớn phải để riêng các khoản tiền nhằm phòng ngừa thua lỗ trong tương lai.

Người tiêu dùng sẽ có một cơ quan đặc biệt để bảo vệ lợi ích của họ và cơ quan này giám sát tiền cho vay mua nhà trả góp và thẻ tín dụng. Khi phác thảo kế hoạch cải cách, Tổng thống Barack Obama mô tả đây là những thay đổi lớn nhất kể từ thập niên 1930.

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ được giao trách nhiệm giám sát các tổ chức tài chính.

Tổng thống Hoa Kỳ nói thực trạng giám sát lỏng lẻo ở những công ty tài chính đã tạo ra lạm dụng có tính hệ thống và dẫn tới rủi ro cho cả khối công ty và cá nhân.

Ông nói: "Chúng ta đang cùng xây dựng một nền tảng mới để phát triển kinh tế. Và điều này sẽ không dễ dàng."

"Chúng ta biết rằng suy thoái kinh tế không phải do việc một công ty bị đổ bể mà nhiều công ty".

Quy định mới

Mục tiêu của nỗ lực cải tổ là để giải quyết những yếu kém từ cuộc khủng hoảng tín dụng thứ cấp và khủng hoảng tài chính thể hiện trong hệ thống luật lệ của Hoa Kỳ.

Timothy Ryan, giám đốc điều hành Hiệp hội Thị trường Thị trường tài chính và chứng khoán nói "Với đề xuất của mình ngày hôm nay, chính quyền đã chuyển từ các cuộc tranh luận sang chương trình hành động cụ thể và đây là một bước quan trọng,"

Ông nói: "Đây là cơ hội cả thế hệ mới có một lần để xây dựng lại cơ cấu văn bản trong hệ thống tài chính sao cho ổn định hơn, vững mạnh hơn để phản ánh đúng tính năng động của kinh tế Hoa Kỳ ".

Theo dự kiến Cơ quan Bảo vệ Tài chính cho Người tiêu dùng sẽ được thành lập và Hội đồng Thương mại Liên bang sẽ có thêm quyền để bảo vệ người tiêu dùng.

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái cũng sẽ có thêm quyền.

Các biện pháp cải cách cũng sẽ trao thêm quyền cho Ngân hàng Trung ương nhằm giám sát hoạt động mua lại những định chế tài chính gặp khó khăn.

Tin liên quan