Thị trường Châu Á tiếp tục giảm mạnh

Chỉ số chứg khoán
Image caption Chứng khoán Á châu giảm theo châu Âu và Mỹ

Cổ phiếu Châu Á giảm giá trong phiên giao dịch thứ Ba, phản ánh tình hình suy giảm đã thấy trước đó trong ngày thứ Hai ở cả Mỹ và Châu Âu, sau báo cáo về tình hình kinh tế trì trệ của Ngân hàng Thế giới.

Sau khi Ngân hàng Thế giới đưa ra nghiên cứu nhận định tình hình các nền kinh tế mới nổi đang tăng trưởng chậm lại, chỉ số Nikkei chính của Nhật giảm 2.8% vào cuối ngày, còn chỉ số Hang Seng của Hồng Kong mất giá 2.9%.

Báo cáo trên cũng đã tác động đến giá kim loại và giá dầu thế giới, làm cổ phiếu nhiều công ty trong các ngành này rớt giá mạnh.

Giá dầu ở Mỹ đã giảm 85 xu, còn 66,65$ một thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Hôm thứ Hai, giá dầu thô nhẹ đã giảm 2,76$/một thùng. Dầu thô Brent ở London cũng tiếp tục trượt giá, giảm thêm 83 xu, xuống còn 66,15$.

Chỉ số Down Jones của Mỹ sụt 2.4% trong ngày thứ Hai, còn chỉ số FTSE 100 ở Anh giảm 2.6%.

'Nhiều người ngạc nhiên'

Ngân hàng Thế giới đưa ra dự báo GDP ở các nước đang phát triển sẽ chỉ tăng ở mức 1,2% trong năm nay, so với mức 5,9% năm 2008 và 8,1% năm 2007.

Cổ phiếu ở Úc cũng sụt giá vào ngày thứ Ba. Chỉ số cổ phiếu chính ở nước này giảm 3%.

Ông Ben Westmore - chuyên viên phân tích năng lượng của Ngân hàng Nhà nước Úc ở Melbourne - cho rằng báo cáo của Ngân hàng Thế giới là một bất ngờ không mấy thú vị.

Ông nói: "Trong khi mọi người đang kỳ vọng thị trường tài chính phục hồi nhanh chóng, thì báo cáo giảm chỉ tiêu lớn như vậy của Ngân hàng Thế giới làm nhiều người ngạc nhiên."

Tin liên quan