Microsoft cho ra nhu liệu diệt virus

Microsoft vừa ra mắt phiên bản bảo mật mới
Image caption Phần mềm mới của Microsoft nhằm mục đích bảo vệ người dùng gia đình

Phiên bản thử nghiệm chương trình diệt virus của Microsoft vừa được tung ra thị trường tại các nước Mỹ, Trung Quốc, Brazil và Israel.

Phần mềm Microsoft Security Essentials (MSE) hứa hẹn sẽ cung cấp cho người sử dụng những biện pháp bảo mật cơ bản nhằm chống lại virus, trojan, rootkit và cả nhu liệu do thám tức spyware.

Trước kia, tập đoàn này đã bị chỉ trích bởi thất bại trong việc cung cấp các chương trình diệt virus miễn phí đi kèm trong hệ điều hành Windows.

Nhu liệu diệt virus đầu tiên, Microsoft Live OneCare, đã không thành công trong việc thu hút khách hàng và sẽ sớm bị ngừng sản xuất.

Microsoft hy vọng phần mềm mới MSE, có thể dễ dàng download từ website của hãng, sẽ trở nên thông dụng hơn.

Phần mềm được thiết kế để tự cập nhật cho người sử dụng.

Tuy nhiên, không ít câu hỏi đã được đặt ra, rằng liệu Microsoft có thể cạnh tranh được với những công ty chuyên cung cấp phần mềm diệt virus khác hay không.

'Bác sĩ gia đình'

Trong một thông báo mới đưa ra gần đây, công ty bảo mật máy tính Symantec cho hay: "Những bình luận bước đầu cho thấy phần mềm này ít hiệu quả hơn so với những chương trình miễn phí đang hiện hành, và kém hơn hẳn so với các phần mềm phải trả tiền."

‘Việc gọi phần mềm diệt virus và spyware đơn giản của Microsoft là một giải pháp bảo mật quan trọng là sai. Người tiêu dùng cần đến các biện pháp bảo vệ tường lửa, chặn web độc hại, chống spam và các biện pháp bảo mật thông tin cá nhân.’

J. R. Smith, chuyên viên trưởng của hãng bảo mật AVG, cho rằng việc Microsoft tiến vào thị trường bảo mật "có thể khiến cho khách hàng bị nhầm lẫn về hệ thống bảo mật vốn có trong máy tính của họ."

"Cần phải nhận thức rằng vai trò của Microsoft trong lĩnh vực bảo mật internet giống như mối quan hệ của bạn với người bác sĩ gia đình vốn được tin cẩn. Họ có thể chẩn đoán bệnh. Thêm vào đó, họ còn chữa được rất nhiều bệnh thông thường mắc phải. Tuy nhiên, khi bạn cần đến một chuyên viên thì họ lại không thể thay thế được."

Trước mắt, 75.000 phiên bản thử nghiệm MSE, được đặt mã là Morro đã được giới thiệu tại Mỹ, Trung Quốc, Brazil và Israel.

Phần nhu liệu này cũng sẽ được mở rộng đến tay người sử dụng các nước khác vào cuối năm.