Thất nghiệp ở Úc tăng

Image caption Kinh tế Úc chưa bị lún vào suy thoái

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc lên tới 5.8%, là mức cao nhất trong sáu năm nhưng không cao như lo ngại trước đó.

Giới phân tích trước đó dự kiến tỷ lệ thất nghiệp lên tới 5.9%.

Chính phủ đang tiếp tục chi thêm 42 tỷ đô la Úc (33 tỷ đôla Mỹ) cho gói kích cầu nhằm hỗ trợ cho 90 ngàn việc làm trong vòng hai năm. Cho tới nay gói kích cầu này đã giúp Úc tránh lún vào thực trạng suy thoái. Gói kích cầu bao gồm phát tiền cho dân, giảm thuế cho các công ty nhỏ và xây dựng hàng ngàn nhà và trường học mới.

'Con đường chông gai' Số người Úc thất nghiệp trong tháng Sáu tăng tới mức 668.400. Phó Thủ tướng Julia Gillard nói nay trọng tâm là “giữ người Úc làm việc". Bà nói: "Chúng tôi thấy con đường phía trước còn dài và nhiều chông gai do kinh tế toàn cầu bị suy thoái.”

"Nhiều chủ lao động đang làm mọi thứ có thể trong giai đoạn suy thoái toàn cầu nhằm duy trì lực lượng lao động." Mặc dù có nỗ lực của chính phủ, nhà chức trách Úc đã cảnh báo rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 8.5% vào giữa năm 2011.

Kinh tế Úc tăng 0.4% trong ba tháng đầu của năm 2009, sau khi tăng trưởng âm 0,5% trong quí bốn năm trước. Một nền kinh tế bị coi là suy thoái khi bị tăng trưởng âm liên tục trong hai quý.

Đầu năm nay người Australia nhận khoản trợ cấp 700 USD mỗi người trong kế hoạch phát trợ cấp lớn nhất trong lịch sử.

Khoản tiền nhằm để tránh kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy thoái và chính phủ sẽ phải bỏ ra tổng cộng 33 tỷ USD.

Chính phủ cũng thúc giục người dân tiêu tiền để tạo công ăn việc làm cho người Australia.

Tin liên quan