Philippines điều tra cáo buộc lại quả

Nông dân Việt Nam
Image caption Philippines là bạn hàng nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam

Phe đối lập tại Philippines đang kêu gọi điều tra cáo buộc rằng quan chức nước này đã ăn tiền lại quả trong các phi vụ nhập khẩu gạo từ Việt Nam.

Thượng nghị sỹ đối lập Francis Escudero nói Philippines có thể đã mất từ 5,7 tỷ tới 13,1 tỷ peso, tương đương 118 triệu - 271 triệu đôla, sau hợp đồng mua 1,5 triệu tấn gạo t̀ư Việt Nam hồi đầu năm.

Nguyên do là vì giá gạo mua vào được nói là cao hơn giá thị trường tới 45%, và số tiền chênh lệch bị cáo giác là chạy vào túi các quan chức tham gia phi vụ.

Trước đó, Thượng nghị sỹ Loren Legarda, trưởng tiểu ban nông nghiệp và lương thực của Thượng viện Philippines, nói bà đang cân nhắc mở điều tra về các chi tiết mà hãng thông tấn Reuters đưa ra, rằng Philippines đã mua gạo từ Việt Nam với giá 550 đôla/tấn thay vì giá thị trường có 380 đôla/tấn.

Bà Legarda được tờ Philippines Star trích lời nói: "Đây không phải vấn đề giá quá cao, mà là khả năng đã xảy ra tham nhũng khủng khiếp trong chính phủ".

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Arthur Yap đã lên tiếng bác bỏ cáo giác, cho rằng giá gạo của Việt Nam còn thập hơn giá mà Thái Lan chào bán.

Bộ của ông Yap nói thực tế, họ đã tiết kiệm được tới 1,3 tỷ peso tiền mua gạo.

Phụ thuộc vào Việt Nam

Thượng nghị sỹ Loren Legarda nói: "Về lâu dài, Philippines cần thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào nước ngoài về lương thực".

"Thật là điều đáng xấu hổ cho Philippines, một nước nông nghiệp, khi mang tiếng là quốc gia nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới."

Năm ngoái, khi xảy ra tình tṛạng thiếu gạo và giá cả tăng mạnh, Philippines và Việt Nam đã ký hợp đồng mua bán gạo thời hạn tới ba năm, bị một số người chỉ trích là 'ép giá'.

Tuy nhiên Bộ Nông nghiệp nước này nói nhập khẩu gạo là cần thiết để bảo đảm an ninh lương thực.

Được biết chính Tổng thống Philippines Gloria Arroyo đã trực tiếp yêu cầu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cung cấp gạo cho Việt Nam trong một chuyến thăm năm 2008.