Dự trữ ngoại hối TQ vượt 2 ngàn tỷ USD

Image caption Giới đầu tư nước ngoài thấy kinh tế Trung Quốc vẫn mạnh

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói nguồn dự trữ ngoại hối của Bắc Kinh, lớn nhất thế giới về lượng, vượt ngưỡng $2 ngàn tỷ đôla.

Nguồn dự trữ ngoại tệ tăng 17.8% từ tháng Sáu 2008 đạt mức $2.13 ngàn tỷ, gấp đôi nguồi dự trữ ngoại hối của Nhật, nước đứng thứ hai thế giới.

Dự trữ ngoại tệ tăng trong bối cảnh đầu tư nước ngoài lại được đổ vào Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mua nhiều đôla đổ vào Trung Quốc nhằm giữ vững tỷ giá.

Robert Peston, phóng viên kinh doanh BBC nói động thái chính của việc Trung Quốc tăng dự trữ ngoại tệ vào giai đoạn này không phải vì thặng dư xuất khẩu.

Robert Peston nói thực trạng hiện nay là giới đầu tư nước ngoài xem Trung Quốc là nền kinh tế mạnh nhất thế giới và đổ tiền vào bất động sản và cổ phiếu tại nước này.

Chỉ số chứng khoán Thượng hải, thước đo chính tại Trung Quốc tăng 74% trong năm nay.

Dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc là bằng đôla Mỹ và đa số là nợ của chính phủ Mỹ.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đã tỏ quan ngại về sự ổn định của đồng đôla và kêu gọi tạo ra một đồng tiền dự trữ quốc tế thay thế.

Họ sợ đồng đôla có thể yếu đi trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và hệ quả là giảm giá trị nguồn dự trữ ngoại hối mà Trung Quốc đang giữ mà khoản này chính là nợ của chính phủ Mỹ.

Kinh tế hồi phục?

Hiện có các chỉ dấu rằng kinh tế Trung Quốc đang phục hồi sau giai đoạn chững lại bởi chính phủ đưa ra gói kích thích kinh tế qui mô rất lớn.

Giá bất động sản, đầu tư tăng, ngân hàng cho vay nhiều và hoạt động bán lẻ cũng tăng.

Tuy nhiên một số kinh tế gia lo rằng sự hồi phục giả có thể tạo bong bóng mới trong hoạt động tín dụng của ngân hàng cũng như tại khu vực bất động sản.

Trung Quốc theo dự kiến sẽ công bố chỉ số tăng trưởng kinh tế vào thứ Năm.

Tin liên quan