Goldman Sachs lãi lớn

Công ty Goldman Sachs
Image caption Cổ phiếu của Goldman Sachs tăng 75% trong năm nay

Ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ Goldman Sachs lãi ròng 3,44 tỷ đôla trong quý hai 2009, vượt mọi dự đoán.

Ngân hàng này cho biết lý do là vì thị trường chứng khoán các nơi đỡ chao đảo, giá cổ phiếu toàn cầu tăng và vì Goldman Sachs tham gia vào nhiều phi vụ mua bán công ty trong thời gian qua.

Goldman nói sẽ dành 6,65 tỷ đôla cho lương thưởng trong quý - trung bình 226,000 đôla/nhân viên. Tuy nhiên các khoản thưởng phải đợi tới cuối năm, khi có kết quả kinh doanh cả 12 tháng.

Mới đây ngân hàng này đã trả xong khoản 10 tỷ đôla tiền vay của chính phủ trong khuôn khổ chương trình cứu trợ ngành tài chính.

Một số người đang đặt ra câu hỏi liệu có đúng đắn không khi một ngân hàng có thể làm ra ngần ấy lãi và hào phóng khen thưởng nhân viên ngay sau khi phải nhận vốn vay của chính phủ.

Tuy nhiên cũng có chuyên gia, như ông William Smith từ công ty Smith Asset Management, thì nói: "Cần khen ngợi Goldman chứ không nên chỉ trích họ."

"Tình hình hiện nay hết sức khó khăn nhưng họ đã tìm được cách kiếm tiền trong ṃoi hoàn cảnh. Đó là việc ai nấy đều phấn đấu làm."

Trong khi đó, giám đốc tài chính Goldman, David Viniar, tuyên bố: "Chúng tôi đang giúp nền kinh tế hồi phục".

Thu nhập của Goldman trong quý hai cao hơn ba tháng trước đó tới 47%.

Các phân tích gia đã dự đoán rằng khoản lương thưởng dành cho nhân viên hãng này năm 2009 có thể lên tới 18 tỷ - tức hơn 600.000 đôla mỗi người.

Cổ phiếu tăng giá

Sáu tháng trước đây, Goldman báo lỗ từng quý lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu niêm yết năm 1999, cho là vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Thế nhưng ngân hàng này lại gây ngạc nhiên cho giới đầu tư Phố Wall khi tuyên bố lãi 1,8 tỷ đôla trong ba tháng đầu năm nay.

Goldman nói đã thu lợi nhờ con số các phi vụ mua bán cổ phiếu, ngoại tệ và các hàng hóa khác.

Một lý do nữa là một số công ty tìm cách tăng đầu tư từ cổ phiếu và thu nhập từ các khoản underwriting, khi ngân hàng thuận mua lại các cổ phiếu không bán được cho nhà đầu tư lấy một khoản phí, tăng 21%.

Vì đặc tính của ngân hàng là không liên quan nhiều tới thị trường tiêu thụ đang èo uột, nó cũng ít bị ảnh hưởng hơn.

Giá cổ phiếu của Goldman, tuy chưa lên tới mức cao như trước, cũng đã tăng 75% trong năm nay.

Goldman đã trả 771 triệu đôla cổ tức cho các nhà đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi của ngân hàng.

Cùng kỳ năm ngoái, Goldman lãi 2,1 tỷ đôla.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài