Thiếu niên 15 tuổi làm thế giới tài chính kinh ngạc

Image caption Báo cáo nói về thói quen tiêu dùng truyền thông của giới trẻ

Một cậu thiếu niên 15 tuổi người Anh đã làm thế giới tài chính xôn xao với bản báo cáo cho ngân hàng Morgan Stanley.

Bản ghi chép về thói quen truyền thông của bạn bè trang lứa – với dòng bình luận rằng giới trẻ không thích Twitter – đã được báo chí các nước loan đi rộng rãi.

Matthew Robson viết bản báo cáo khi đi tập sự cho Morgan Stanley ở London, và sếp của cậu, Edward Hill-Wood, mô tả đây là “một trong những đánh giá rõ ràng và kích thích suy nghĩ nhất mà chúng tôi có được”.

Báo cáo viết mặc dù thiếu niên hưởng thụ rất nhiều loại hình truyền thông – từ tivi, game cho đến internet và âm nhạc – nhưng các em không chịu trả tiền mua.

Tác giả cũng nói giới trẻ thích Facebook nhưng không mấy quan tâm tới Twitter, trang blog được nhiều ngôi sao như Demi Moore ưa chuộng.

Cậu viết: “Thiếu niên không dùng Twitter.”

AFP trích lời một người của Morgan Stanley rằng phản ứng trước bản báo cáo này là “kinh khủng”.

Theo Robson, những người cùng trang lứa với cậu ít nghe radio, ít mua CD, thích nghe nhạc qua web hoặc download phi pháp.

Báo cáo kết luận bằng ghi chú những món được ưa chuộng: bất kỳ cái gì có màn hình “touch screen”, điện thoại di động trữ được nhiều nhạc, và tivi thật lớn. Nhưng “những thứ có dây nhợ” chắc chắn bị chê cười.

Phản ứng trên thế giới thật chưa từng có. Cậu bé 15 tuổi đã trở thành chủ đề của hàng trăm bài báo, và không biết bao nhiêu blog trên toàn cầu.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài