Hoa Kỳ phải hỗ trợ tài chính mức kỷ lục

Image caption Tổng thống Obama biết thoát khỏi khủng hoảng không phải việc dễ dàng

Một phúc trình nói chính phủ Hoa Kỳ đối diện với cuộc khủng hoảng tài chính với tổng giá trị lên tới 23,7 ngàn tỷ dollar.

Neil Barofsky, người giám sát Chương trình Ứng cứu Tài sản Có vấn đề (Tarp) đưa ra ước tính này trước khi trình bày trước một ủy ban của Hạ viện.

Con số dự kiến được đưa ra trong trường hợp tất cả các bên liên quan thuộc diện được chính phủ hỗ trợ đề nghị giúp đỡ.

Con số này bao gồm toàn bộ chương trình hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương.

'Thất bại liên tục'

Ông Barofsky, Tổng thanh tra của Tarp nói: "Từ các chương trình liên quan đến bơm thêm vốn đầu tư lớn cho hàng trăm các tổ chức tài chính, tới chương trình sửa đổi thế chấp, cũng như thỏa thuận công tư cùng làm, người đóng thuế đã phải bỏ ra hàng chục tỷ đô la để mua tài sản “xấu” từ các ngân hàng".

Tuy vậy, ông cũng nói rằng chương trình chỉ là một phần trong nỗ lực qui mô hơn để cứu nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông nói thêm: "Đây chỉ là một phần trong nỗ lực chung của chính phủ liên bang nhằm ổn định và hỗ trợ hệ thống tài chính. "Tổng số tiền mà chính phủ liên bang hỗ trợ có thể lên tới 23.7 ngàn tỷ dollar".

Ông nói bất kỳ đánh giá nào về tính hiệu quả của Tarp cần được thể hiện trong nỗ lực chung của chính phủ nhằm cải thiện nền kinh tế. Ông cũng chỉ trích chính phủ "liên tục" không thực hiện các đề nghị của văn phòng của ông đối với tính minh bạch của các chương trình hỗ trợ này.

Tin liên quan