Liechtenstein hợp tác với Anh về tiền thuế

Ronnie Ludwig
Image caption Bài viết thể hiện quan điểm riêng của chuyên gia Ronnie Ludwig

Trong một hiệp định cột mốc, cục thuế nước Anh đã đạt được thỏa thuận với Liechtenstein để có thông tin về những chủ tài khoản trốn thuế của Anh.

Đây là bước đột phá trong đàm phán, vốn tiếp diễn từ sau hội nghị thượng đỉnh G20 hồi đầu tháng Tư, khi quốc tế đưa ra biện pháp phối hợp, gây sức ép lên các nước thiên đường về thuế như Liechtenstein đòi phải cung cấp thông tin cho sở thuế.

Nếu các nước đó không hợp tác sẽ bị đưa vào "danh sách đen", có thể kéo theo những khó khăn nhất định trong hợp tác và thương mại quốc tế.

Theo kết quả của thỏa thuận, Liechtenstein sẽ là thiên đường thuế đầu tiên đề nghị minh bạch về các chủ tài khoản người Anh ở đó.

Nước tiếp theo?

Hiện chưa rõ các quốc gia ưu đãi thuế còn lại có đi theo hướng này hay không. Nhưng đây là cú đột phá đầu tiên vào bức tường bí mật bao quanh các quốc gia đó và chắc chắn sẽ là bước khởi đầu cho sự kết thúc của các hoạt động chuyển tài khoản ra nước ngoài để trốn thuế.

Sở thuế nước Anh ước tính có khoảng 5.000 nhà đầu tư người Anh có tài khoản ở Liechtenstein và họ cho rằng con số tiền thuế không đóng có thể lên đến 3 tỷ bảng.

Thêm vào con số đó sẽ là lãi suất và tiền phạt, cho nên số tiền thu lại được cho bộ tài chính là rất lớn.

Nếu những con số đó là đáng tin cậy, thì tổng số tiền thu được trên toàn thế giới nếu các nước khác cũng theo bước Liechtenstein sẽ là choáng ngợp.

Sau tuyên bố về ân xá lần hai đối với những chủ tài khoản ngân hàng nước ngoài, sở thuế Anh quốc đưa ra các điều kiện chung như phạt 10%, và trong các trường hợp nghiêm trọng sẽ có thể lên đến 100% số tiền thuế phải đóng.

Số tiền lãi suất tính trên tiền thuế thì không thể đàm phán được, và sở thuế sẽ nhìn lại quá trình 10 năm qua, thì chỉ riêng số tiền lãi suất cũng sẽ là rất lớn.

Sở thuế hiện đang áp dụng chính sách cây gậy và củ cà rốt và với những ai không chịu tuân thủ thì cây gậy sẽ rất nặng vì các tài khoản ngân hàng đặt ở Liechtenstein có nguy cơ bị phong tỏa.

Di chuyển

Không nghi ngờ gì là nhiều người trốn thuế sẽ tìm cách chuyển tiền ra khỏi Liechtenstein trong thời gian ngắn, nhưng sẽ không bình thường nếu cho rằng sở thuế sẽ không quan tâm đặc biệt đến những ai làm chuyện đó, vì mọi thông tin liên quan đến tên, địa chỉ, ngày tháng và số tiền được chuyển khoản đều được cập nhật.

Chính sách chống trốn thuế của sở thuế cho thấy thành công to lớn, đặc biệt trong quãng thời gian từ khi đưa ra chính sách tự đánh giá và nhiều nhân viên của cơ quan này được đào tạo lại để làm công tác điều tra.

Để diễn giải thì số tiền thu được từ khu vực chống trốn thuế tăng đột biến trong vòng 15 năm qua, từ 1,13 tỷ bàng năm 1991/1992 lên thành trên 12,8 tỷ bảng trong năm 2007/2008.

Được động viên từ thành công này, sở thuế mới thông báo định chi 1 tỷ bảng, tức là 25% của toàn bộ ngân sách trong năm vào khu vực hành động và thực hiện trong năm nay.

Thế giới có vẻ đang thu nhỏ lại cho những người trốn thuế và thời gian không còn nhiều. Họ nên được tư vấn là nên trả đủ thuế và chuẩn bị báo cáo đầy đủ.

Ý kiến trên đây hoàn toàn là của tác giả và không phải của BBC trừ khi được nói rõ ràng. Tài liệu này chỉ dành cho thông tin nói chung và không mang tính tư vấn về đầu tư, thuế hay pháp lý. Quý vị không nên dựa trên thông tin này mà quyết định hoặc không quyết định bất kỳ điều gì. Luôn tìm tư vấn độc lập và chuyên nghiệp cho hoàn cảnh riêng của quý vị.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài