Pháp và Đức ngưng suy thoái

Image caption Người tiêu dùng Pháp chi tiêu nhiều hơn giúp kinh tế ngưng suy thoái

Nền kinh tế Pháp và Đức đều tăng 0,3% giữa tháng Tư và tháng Sáu, chấm dứt suy thoái kéo dài 12 tháng.

Xuất khẩu tăng và người tiêu dùng chịu mua sắm cùng các gói kích thích kinh tế của chính phủ góp phần tạo tăng trưởng.

Số liệu về mức phục hồi thậm chí gây ngạc nhiên cho giới phân tích.

Tuy nhiên hoạt động kinh tế của cả khu vực dùng đồng euro vẫn giảm 0,1% cho thấy khu vực này vẫn còn bị suy thoái.

Kinh tế của cả khu vực dùng đồng euro vẫn tăng trưởng âm trong 5 quí qua và giảm mức suy thoái mạnh bởi quí Một năm 2009 bị tăng trưởng âm 2.5%.

Phản hồi từ Anh

Các thị trường phản hồi tích cực trước tin này và thì trường chứng khoán tại Pháp và Đức tăng điểm 1% trước ki hạ xuống chút ít vào cuối ngày.

Chỉ số FTSE 100 ở London cũng tăng, và giới buôn bán tài chính dự kiến sẽ có hiệu ứng tích cực cho kinh tế Anh hiện bị tăng trưởng âm 0,8% trong quý Hai.

Trả lời câu hỏi tại sao Vương quốc Anh dường như bị tụt lại phía sau, Bộ trưởng Kinh doanh Lord Mandelson nói: "Các nền kinh tế khác nhau sẽ có thay đổi khác nhau".

"Nhưng quan trọng là tất cả các nền kinh tế dựa vào nhau; 55 đến 56% mậu dịch của Anh được trao đổi với Âu Châu. Vì vậy, khi các nền kinh tế này hồi phục thì đó là tin vui cho các nhà sản xuất và xuất khẩu của chúng tôi ở đây."

Pháp và Đức chịu ảnh hưởng ít hơn Anh bởi do khủng hoảng kinh tế toàn cầu vì khu vực tài chính tại hai nước này đóng vai trò nhỏ hơn so với trung tâm tài chính Anh trong nền kinh tế.

Phục hồi Xuất khẩu

Image caption Xuất khẩu của Đức tăng mạnh

Đức bị suy thoái kinh tế vào đầu năm nay do xuất khẩu giảm.

Số liệu mới nhất cho thấy xuất khẩu của Đức tăng ở tốc độ nhanh nhất trong gần ba năm ở mức 7%, đặc biệt nhắm tới khu vực có nhu cầu cao do tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ như Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện có cách đánh giá khác nhau trước tin kinh tế Đức phục hồi.

Andreas Rees từ Unicredit nói "Suy thoái đã ngưng sớm hơn chúng ta tưởng và chúng tôi trông đợi kinh tế sẽ tăng 1% trong quý Ba".

Nhưng cũng có quan ngại rằng các hệ thống ngân hàng trên khắp châu Âu vẫn còn mong manh và tăng trưởng kinh tế dựa vào các gói kích thích kinh tế của chính phủ rồi cũng sẽ có hồi kết.

Mark Sanders, phóng viên kinh doanh Âu châu của BBC nói rằng "Chúng ta có thể hình dung như một bệnh nhân mới tỉnh táo sau cơn hôn mê và nói chuyện được với bác sỹ, nhưng không nhất thiết là bệnh nhân này sớm có thể chạy marathon được".

Tại Pháp, Bộ trưởng Kinh tế Christine Lagarde cho biết: "dữ liệu là rất đáng ngạc nhiên. Sau khi bốn quý tăng trưởng âm, Pháp rốt cùng đã ngưng suy thoái".

Bà Lagarde cho rằng chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu mạnh đã giúp Pháp ngưng suy thoái.

Tin liên quan