Trung Quốc kháng án phán quyết của WTO

Cửa hàng sách Bắc Kinh
Image caption WTO muốn TQ phải để cho các công ty giải trí Mỹ tiếp cận thị trường dễ dàng hơn

Trung Quốc sẽ kháng án lại phán quyết của Tổ chức Thương mại Quốc tế, WTO, vốn kêu gọi TQ ngừng hạn chế nhập khẩu các sản phẩm âm nhạc và phim ảnh của Hoa Kỳ.

Hành động này được đưa ra một tuần sau khi WTO nói chính sách của Trung Quốc chỉ cho phép các công ty quốc doanh được nhập khẩu hàng hóa là vi phạm luật thương mại quốc tế.

Một người phát ngôn cho Bộ Thương mại TQ nói họ cho rằng WTO đã đưa ra một quyết định “không thích hợp”.

Hoa Kỳ tuần trước nói phán quyết này là một “thắng lợi quan trọng”.

Vấn đề hàng giả

WTO muốn các công ty tư nhân của Trung Quốc được quyền nhập khẩu các loại sách báo tạp chí, phim ảnh, DVD, CD, đĩa trò chơi..vv.. của Mỹ, nhằm giúp các công ty giải trí Mỹ dễ tiếp cận thị trường TQ hơn.

WTO cũng phán quyết rằng các công ty tải nhạc trên mạng của Mỹ phải có khả năng cung cấp dịch vụ trực tiếp tới khách hàng TQ.

Tuy nhiên, WTO nói TQ vẫn có thể tiếp tục ngăn chặn việc nhập khẩu bất cứ sản phẩm nước ngoài nào mà họ muốn phản đối.

Những hạn chế hiện nay của TQ đối với hàng nhập khẩu thuộc lĩnh vực giải trí của Mỹ đã khiến cho công nghệ sản xuất hàng giả tại TQ phát triển mạnh, làm Hoa Kỳ tức giận.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt các tranh chấp thương mại giữa TQ và Hoa Kỳ.

Trong khi Washington từ lâu đã cáo buộc TQ về tội bảo hộ mậu dịch, Mỹ cũng không hài lòng trước số lượng hàng xuất khẩu quá lớn của TQ sang Mỹ.

Hoa Kỳ còn cáo buộc Bắc Kinh là định giá đồng nhân dân tệ của họ quá thấp nhằm tạo cho hàng xuất khẩu mang tính cạnh tranh một cách giả tạo.

Tổng thống Barack Obama có thời gian từ nay cho đến ngày 17/9 để quyết định có hạn chế việc nhập khẩu xe hơi TQ và các loại lốp xe tải loại nhẹ hay không.

Thâm hụt mậu dịch của Mỹ với TQ đứng ở mức 103 tỉ đôla trong nửa đầu năm 2009, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài