TQ giảm đầu tư vào trái phiếu Mỹ

Image caption Trung Quốc muốn có đồng tiền dự trữ quốc tế khác thay đồng đôla Mỹ

Bộ tài chính Hoa Kỳ ra số liệu cho thấy Trung Quốc giảm trữ và giữ nợ của chính phủ Mỹ ở mức lớn nhất trong gần chín năm.

Trung Quốc, nước giữ nhiều nợ của chính phủ Hoa Kỳ hơn bất kỳ quốc gia nào, đã giảm trữ trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ hơn 3% trong tháng Sáu.

Trong khi đó Nhật Bản và Anh, đứng vị trí thứ hai và lớn thứ ba về giữ nợ của Hoa Kỳ lại tăng lượng trữ trái phiếu cùng kỳ.

Trung Quốc là nước giữ nhiều nợ của Hoa kỳ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới chủ yếu bởi Trung Quốc thấy không có nhiều sựa lựa chọn khác nếu muốn có thu nhập từ đầu tư.

Trong những tháng gần đây ngân sách của chính phủ Hoa Kỳ càng ngày càng thâm hụt do chương trình kích thích kinh tế của Tổng thống Obama.

Trung Quốc lo ngại về thực trạng này.

Bắc Kinh lo gói kích thích kinh tế sẽ làm tăng lạm phát ở Mỹ, làm giảm giảm giá trị của đồng đô la, và làm giảm giá trị của các món nợ của Hoa Kỳ mà Trung Quốc đang giữ.

Trong tháng Sáu Trung Quốc giảm các khoản nợ mà họ giữ của chính phủ Mỹ khoảng 25 tỷ đôla, là mức giảm tương đương 3.1%.

Việc Trung Quốc bán nợ của chính phủ Hoa Kỳ trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ viếng thăm Bắc Kinh để đảm bảo với chính phủ Trung Quốc rằng nợ dưới dạng trái phiếu chính phủ Mỹ là an toàn.

Vào năm ngoái Trung Quốc gia tăng giữ nợ của chính phủ Mỹ khoảng 52% trong 12 tháng.

Trung Quốc từng nói rằng họ muốn tạo ra một đồng tiền khác có vai trò dự trữ quốc tế hơn là đồng đôla Mỹ.

Tuy nhiên cho đến nay chưa có cách thay thế nào khác khả thi.

Nhưng số liệu mới nhất cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách đa dạng hóa các khoản đầu tư bằng mọi cách.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài