Putin giúp ngành kim cương Nga

Image caption Thủ tướng Nga Vladimir Putin hứa sẽ giúp công ty quốc doanh Alrosa

Thủ tướng Nga Vladimir Putin hứa sẽ mua kim cương của công ty quốc doanh Alrosa trong gói hỗ trợ 1 tỷ đôla.

Công ty khoáng sản quốc doanh Alrosa hiện có khoản nợ 3.6 tỷ đôla và sự hỗ trợ của nhà nước sẽ giúp giảm gánh nặng nợ nần trong thời gian mà ông Putin gọi là "thời kỳ khó khăn". Doanh số bán kim cương hiện bị giảm do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Alrosa sản xuất 25% kim cương thô trên thế giới và là đối thủ cạnh tranh chính của De Beer, công ty của Nam Phi. "Chúng tôi biết rằng ngành này đóng góp nhiều cho ngân sách liên bang và đang trong tình trạng khó khăn nên cần được hỗ trợ do bối cảnh ảm đạm trên thị trường toàn cầu," Thủ tướng Putin nói. "Để hỗ trợ các ngành này, nhà nước đã đồng ý mua thêm đáng kể kim cương," ông nói thêm. Kim cương là một trong những nguồn thu nhập lớn nhất tại vùng Yakutia ở Nga, với doanh thu chiếm 30% thu nhập của chính quyền địa phương. Giới phân tích nói vai trò của Alrosa đối với Nga và Yakutia khiến chính phủ xem công ty này là đối tượng cần giúp đỡ chính trong bối cảnh kinh tế Nga suy thoái mạnh nhất kể từ thập niên 1990.

Nhu cầu thấp Alrosa, công ty bán hơn phân nửa kim cương đã đánh bóng trên thị trường Hoa Kỳ không phải là công ty duy nhất bị ảnh hưởng do suy thoái toàn cầu.

Lợi nhuận của De Beers, nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới giảm mạnh trong "giai đoạn khó khăn nhất" trong nhiều thập niên.

Trong sáu tháng đầu năm 2009, De Beers chỉ thu được lợi nhuận là 3 triệu đôla, trong khi năm ngoái có lãi 316 triệu đôla.

Trong khi nhu cầu kim cương yếu tại Mỹ, De Beers cho hay nhu cầu từ khách hàng tại Trung Quốc và Ấn Độ vẫn được duy trì.

Tin liên quan