Hi vọng phục hồi làm tăng cổ phiếu châu Á

Màn hình chỉ số Nikkei
Image caption Cổ phiếu châu Á tăng nhờ hi vọng kinh tế Mỹ sắp hồi phục

Giá cổ phiếu tại châu Á đã tăng mạnh, sau khi lãnh đạo Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ, Ben Bernanke nói kinh tế Mỹ đang sắp đến hồi vực dậy.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 342.9 điểm, lên mức 10581.1 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1.9%.

Các thị trường khác trong khu vực cũng hoạt động tốt, trong khi giá cổ phiếu của châu Âu cũng tăng cao hơn trong các phiên giao dịch đầu ngày.

Lời nhận xét của ông Bernanke, đưa ra từ hôm thứ Sáu, cùng với các số liệu về thị trường nhà đất tại Hoa Kỳ, đã làm vực dậy lòng tin của giới đầu tư.

Các thị trường chứng khoán tại Thái Lan và Nam Hàn cũng tăng 1.8%, Đài Loan và Úc tăng 2.8% và Ấn Độ tăng 2%.

Chỉ số FTSE của Anh tăng 1.1%, Cac 40 của Pháp tăng 0.8% và Dax của Đức tăng 0.9%.

Lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang nói tại một hội thảo ở Wyoming vào tuần trước rằng triển vọng phục hồi kinh tế trong tương lai gần là “tốt”.

Trong diễn biến khác, số liệu từ Mỹ hôm thứ Sáu cho thấy số lượng nhà bán ra trong tháng Bảy tăng tới 7.2%.

“Quá sôi động”

Ryuta Otsuka từ công ty chứng khoán Toyo, nói: “Việc giá cổ phiếu tăng phản ánh những thay đổi trong môi trường từ bên ngoài tới Nhật Bản: mọi người giờ đều hi vọng rằng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục”.

Tuy nhiên, ông tỏ ý nghi ngờ về chuyện cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng giá, đặc biệt với những bất ổn về cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Nhật Bản.

Một số phân tích gia châu Âu cũng bày tỏ sự thận trọng này.

Justin Urquahart Steward từ công ty Seven Investment Management nói: “Các thị trường phản ánh các biện pháp hỗ trợ của các chính phủ trên toàn thế giới và trở nên quá sôi động. Chúng ta phải hết sức cẩn trọng trước việc các thị trường quá phấn khích, làm các nhà đầu tư quên mất trị giá thực”.

Tuần trước, chỉ số Dow Jones tại Mỹ đóng cửa tăng được 156 điểm, lên mức 9506, là mức cao nhất trong chín tháng qua.

Tin liên quan