Suy thoái 'đến hồi kết'

Trung tâm tài chính Canary Wharf tại London
Image caption Lòng tin trong ngành ngân hàng tăng mạnh

Một khảo sát cho thấy lòng tin trong giới kinh doanh chuyên nghiệp tại Anh đã gia tăng, là chỉ dấu cho thấy cuộc suy thoái đã đến hồi kết.

Khảo sát của Viện Kế toán cho thấy chỉ số lòng tin trong kinh doanh tăng lên mức 4.8 vào cuối tháng Sáu, so với mức -28.2 vào tháng Ba. Đây là mức tăng trưởng lớn nhất trong hai năm trở lại đây.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành Michael Izza cảnh báo không nên “đánh giá thấp” những thách thức phía trước đang đặt ra cho các doanh nghiệp.

Viện này dự đoán rằng kinh tế Anh sẽ tăng 0.5% trong quý ba.

Dự đoán được đưa ra sau khi kinh tế Anh sụt giảm tới 0.8% trong quý hai năm nay.

Khảo sát này được thực hiện với hơn 1000 kế toán viên có giấy phép hành nghề tại Anh, Scotland và xứ Wales.

Ông Izza nói: “Bảng giám sát lòng tin kinh doanh trong quý này cho thấy rằng suy thoái tại Anh đang đến hồi kết”.

“Trong khi chắc chắn là kinh tế Anh đang trên đà hồi phục, chúng ta không nên đánh giá thấp những thách thức phía trước đối với các doanh nghiệp”.

Khoảng 41% các nhà kinh doanh cao cấp tỏ ý tin tưởng vào triển vọng làm ăn trong năm tới, nhưng chỉ 6% tỏ ý rất lạc quan. Điều này cho thấy nhiều người vẫn còn thận trọng.

Tin học là lĩnh vực lạc quan nhất, sau đó là các ngành ngân hàng, tài chính và bảo hiểm. Viện Kế toán nói ngành ngân hàng đã cho thấy “một sự cải thiện đáng kể, nếu xét về những biến động trong hai năm qua”.

Các ngành tỏ ra ít tin tưởng nhất là y tế và giáo dục, do lo ngại cắt giảm chi tiêu trong các lĩnh vực công vẫn tiếp tục gia tăng.

Tin liên quan