Ngành hàng không lỗ ‘1 tỷ USD hàng tháng’

Image caption Thua lỗ ngành hàng không nhiều hơn mức dự kiến

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) cho biết ngành hàng không toàn cầu lỗ hơn 6 tỷ đôla trong nửa đầu năm 2009.

Kết quả thua lỗ trung bình 1 tỷ USD hàng tháng là số gấp đôi thiệt hại mà IATA nói vào tháng 12 năm 2008 khi họ dự đoán cho cả năm 2009. Ngành hàng không thua lỗ trong khoảng giữa tháng Tư và tháng Sáu, giai đoạn thường có lợi nhuận phân nửa cho cả năm, IATA nói. Trong khi đó, hãng hàng không giá rẻ SkyEurope đã nộp đơn phá sản. Hãng hàng không lụn bại của Slovakia, được thành lập vào năm 2001, đã hủy tất cả các tuyến bay với hiệu lực ngay lập tức.

Và American Airlines nói đó họ cắt giảm 921 việc làm của tiếp viên hàng không để đối phó với lượng khách giảm và doanh thu thấp.

Thua lỗ nhiều hơn IATA cho biết lượng hành khách và khối lượng vận tải hàng hóa đang bắt đầu khá hơn, đều tăng hơn 3% vào tháng Bảy so với tháng trước, mặc dù vẫn còn dưới mức từng đạt hồi năm ngoái. "Tình hình có cải thiện trong tháng bảy, nhưng triển vọng phục hồi trong tương lai còn nhiều bất chắc”, IATA nói. Các hãng hàng không châu Âu và châu Á đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. 12 hãng hàng không tại châu Âu lỗ 1.1 tỷ đôla giữa tháng Tư và tháng Sáu, so với mức lãi 439 triệu đôla cùng kỳ năm 2008. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, 16 hãng lỗ 1.3 tỷ đôla, so với khoản thua lỗ năm trước là 958 triệu đôla. Tuy nhiên các hãng hàng không tại Bắc Mỹ và Trung Đông lại có lãi nhiều.

Iata nói giá dầu tăng cũng làm ngành hàng không phải “đốt tiền”.

Mặc dù có các vấn đề về kinh doanh nhưng cổ phiếu của ngành hàng không lại tăng 3.6% vào tháng Tám so với tháng Bảy.

Tin liên quan