Nhà đầu tư 'nên bán cổ phiếu' VN

Image caption VN-Index tăng 71% trong năm nay.

Hãng tài chính Bloomberg ngày 3 tháng Chín có bài đưa ra đánh giá của Credit Suisse khuyến cáo nhà đầu tư nên bán cổ phiếu Việt Nam khi VN-Index đã tăng khoảng 71% trong năm nay.

Credit Suisse đưa ra khuyến cáo với lập luận rằng cơ sở tăng trưởng của VN-Index trong giai đoạn vừa qua chủ yếu dựa vào việc nới lỏng tín dụng thay vì nhờ các cải cách cơ bản trong cơ cấu doanh nghiệp.

Phân tích gia Joseph Lau và Dan Fineman của Credit Suisse nhận định "Tăng trưởng mạnh của thị trường Việt Nam thời gian gần đây đã tạo cơ hội tốt để rút bớt vốn về”.

“Việc tăng trưởng của thị trường chủ yếu nhờ vào sự nới lỏng tín dụng kể từ tháng Tư và chúng tôi tin rằng sự tăng trưởng đó sẽ chấm dứt khi tín dụng chậm lại”.

Tín dụng tại Việt Nam tăng 25% trong tám tháng đầu năm.

Phúc trình nói thực tế là VN-Index đã tăng 17% trong tháng Tám 2009 và Việt Nam trở thành thị trường có chứng khoán tăng trưởng tốt thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Peru và Sri Lanka.

Xét về chỉ số P/E, Credit Suisse nói rằng P/E thực tế của các công ty Việt Nam hiện đứng vào mức cao nhất châu Á vì Credit Suisse mô tả điều họ gọi là các công ty đã tính vào lợi nhuận cả những khoản thu không thuộc lĩnh vực kinh doanh của mình.

Chính phủ nói kinh tế có thể tăng trưởng 5.5% và lạm phát đang được kiềm chế.

Tuy nhiên phân tích gia cua Credit Suisse nhận định chỉ có thể có tác động tích cực hơn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam khi Việt Nam có những "cải tổ cơ cấu" phù hợp.

Các cải tổ cần thiết sẽ bao gồm chính sách tiền tệ, chính sách giảm lệ thuộc của nền kinh tế vào đồng đôla Mỹ, tăng tốc cổ phần hoá, đẩy nhanh tiến độ mở tài khoản và nới lỏng các quy định khống chế mức sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài