Tín hiệu phục hồi cho kinh tế Việt Nam?

Hành khách Jetstar
Image caption Jetstar Pacific tăng 30% khách trong sáu tháng đầu năm

Trong lúc giới chuyên gia còn hoài nghi về sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam, và một số học giả vẫn tiếp tục bình luận về khả năng thực thi chính sách kích cầu của chính phủ, thì có dấu hiệu cho thấy một số khu vực đã tự tìm được con đường phát triển vượt qua giai đoạn khó khăn.

Báo cáo mới đây của hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho thấy lượng hành khách tăng 30% trong sáu tháng đầu năm, cùng với lượng tăng số chuyến bay đều khắp trên các tuyến đường mà hãng đang khai thác.

Trong thông cáo báo chí ông Lương Hoài Nam, Tổng Giám đốc Jetstar Pacific nói: ''Đây là kết quả tích cực đối với một hãng hàng không trong thời điểm ngành công nghiệp hàng không đang phải đối mặt với nhiều thử thách như khủng hoảng kinh tế toàn cầu và dịch cúm H1N1.''

Theo các số liệu của hãng, có thể thấy Jetstar Pacific tận dụng tối đa những lợi thế tài chính mới như thanh toán qua thẻ, mua vé trực tuyến cùng đòn bẩy tiếp thị để huy động có đến một triệu lượt hành khách cùng bay trong sáu tháng đầu năm vừa qua, mà chỉ riêng tháng Sáu vừa rồi đã tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tận dụng nguồn vốn tài chính và kỹ năng kinh doanh từ tập đoàn Qantas hiện có 27% cổ phần, Jetstar Pacific có vẻ như đã tìm được hướng đột phá, đi theo đà phát triển của thị trường hàng không giá rẻ ở một quốc gia có 86 triệu dân nhưng mới chỉ có 6 triệu lượt hành khách, và rất nhiều người chưa bao giờ đi máy bay.

Nếu đặt mức tăng trưởng này trong bối cảnh hàng không toàn cầu đang suy giảm và thua lỗ, thì điểm sáng Việt Nam rất đáng được giới chuyên gia thế giới và trong khu vực quan tâm.

Tin mới nhất trên báo Hà Nội Mới ghi nhận "nhiều ngân hàng lãi lớn", và chỉ số chứng khoán "VN-Index bật mạnh trở lại".

Lo ngại

Image caption Thị trường tài chính của Việt Nam chưa hoàn toàn ổn định

Tuy nhiên, những tín hiệu từ thị trường tài chính cũng khiến không ít nhà đầu tư lo ngại, sau quyết định giải thể của tập đoàn Indochina Capital hôm 4.9.2009 và mới đây là thông báo bán bớt cổ phần trong ngành du lịch của tập đoàn Vina Capital hôm 7.9.2009.

Một số ý kiến cho rằng đây là thời gian để giới đầu tư và các bên tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam củng cố lại uy tín của chính mình và thị trường, như bài nhận định của nhà báo Lan Anh trên tờ Sài Gòn Tiếp Thị mới đây.

Cũng có những ý kiến cho rằng chính phủ cần đánh giá chính xác hơn về dấu hiệu nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi hay chưa và đưa ra thông điệp cùng cách điều hành kinh tế thận trọng hơn, như TS Lê Đăng Doanh từng bình luận.

Ngay công ty được coi là đã tìm được con đường phát triển bền vững trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hãng hàng không Jetstar Pacific cũng đang bị mắc kẹt trong hệ thống luật lệ rắc rối của các ban ngành, như mô tả trong bài báo ra ngày thứ Hai 7.9.2009 trên tờ Dân Trí.

Hồi tuần trước, giới chuyên gia của Credit Suisse từng khuyến cáo các nhà đầu tư nên bán cổ phiếu Việt Nam vì cho rằng tăng trưởng gần đây của VN-Index chủ yếu do nới lỏng tín dụng hơn là cải cách cơ cấu doanh nghiệp.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài