Phim của Moore công kích tư bản

Nhà làm phim nổi tiếng Michael Moore tái xuất với phim tài liệu mới để nhắm vào hệ thống ngân hàng và các nhà quản trị nhà băng.

'Chủ nghĩa Tư bản:Một câu chuyện tình' là phim tài liệu mới nhất của Michael Moore nhằm điều tra về một số khía cạnh mà đạo diễn nghĩ có sai trái tại đất nước của ông.

Các phim trước đây của đạo diễn này công kích hệ thống y tế, văn hóa dùng súng và chiến tranh với Iraq.

"Tôi đã muốn làm một bộ phim về chủ nghĩa tư bản và cách đây khoảng một năm rưỡi tôi đã vào cuộc", ông nói.

"Tôi thấy rất nhiều điều xảy ra bao gồm cả việc người dân mất công ăn việc làm và nhà của họ bị tịch thu khi không trả được tiền mua trả góp,” "Vì vậy, tôi quyết định làm bộ phim này bởi tôi nghĩ rằng chúng tôi xây dựng kinh tế trên cát, một nền kinh tế như một ngôi nhà bằng giấy.”

Trong bộ phim mới nhất của mình, ông Michael Moore tới General Motors, là hãng chế tạo xe hơi khổng lồ vốn có hoạt động lớn tại quê nhà của ông là Flint, Michigan.

GM đã phải đóng nhà máy và làm kiệt quệ nền kinh tế địa phương. Ông Moore giận giữ và nói rằng vấn đề thực ra đã có từ 30 năm trước với sự ra đời của "Reaganomics" (Chủ trương phát triển kinh tế thời Reagan) theo đó cắt giảm thuế cho những người thu nhập cao nhất và nới lỏng các qui định trong ngành ngân hàng. "Tôi nghĩ rằng chúng ta dựa vào một hệ thống kinh tế không công bằng, bất dân chủ và đi ngược lại các nguyên tắc mà chúng ta tin tưởng,”

“Tức là các giá trị dân chủ và đạo đức nghề nghiệp vốn qui định rằng chúng ta cần phải có trách nhiệm với những người trắng tay và phải để tâm tới những người có thu nhập ít hơn thu nhập của chúng ta.”

Mất việc làm

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rằng chúng ta phải thay đổi nguyên tắc cơ bản về cách vận hành kinh tế, bằng không các vấn đề sẽ tái diễn và thậm chí còn tồi tệ hơn”.

Image caption Michael Moore nói chủ nghĩa tư bản chỉ quan tâm tới đồng tiền.

'Chủ nghĩa Tư bản: Một câu chuyện tình' tìm hiểu việc chính phủ chi nhiều tỷ đôla để cứu các đại công ty và so sánh nhân viên tại các công ty nhỏ mất việc mà không được trả khoản tiền bồi thường

Đạo diễn Moore đã thể hiện tình đoàn kết của công nhân khi đòi giới chủ trả lương còn bị nợ, bằng không sẽ biểu tình ngồi lì.

Ông Moore cũng phát hiện ra một thực tế gây sốc theo đó công ty lớn đã không thanh toán bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên với trường hợp một công ty hưởng lợi 5 triệu đôla khi nhân viên chết mà người nhà của nạn nhân lại chẳng được trả đồng nào.

Mặc dù hệ lụy suy thoái có áp lực tới nhiều người Mỹ, ông Moore vẫn có thể đưa được những nét hài trong cuốn phim tài liệu này.

Có lúc, ông đã cố thử tiến hành bắt các giám đốc những ngân hàng để đòi lại tiền mà chính phủ đã chi ra để cứu những ngân hàng lụn bại này.

Khi được hỏi làm sao ông có thể biện minh cho lập trường chống chủ nghĩa tư bản trong khi lại được hậu thuẫn bởi các hãng phim và các nhà phân phối lớn, ông Moore đã có một câu trả lời thách thức.

"Làm sao các công ty này có thể đưa tiền cho một người chống lại những thứ họ tin?” "Tôi tận dụng điểm yếu của chính hệ thống tư bản. Đó là người có tiền có sẽ bán cho quí vị chính dây thừng để quí vị treo cổ anh ta, miễn là anh ta kiếm lời.”

"Vì vậy, họ chỉ nghĩ về tiền bạc - họ không thực sự quan tâm những gì tôi tin vào, đó là điều đáng buồn,”

"Vì vậy, tôi đã nghĩ là tại sao không làm một bộ phim mà chắc chắn là họ họ sẽ không bao giờ đưa cho tôi một xu để làm phim nữa”.

Ông kết luận:

"Tôi đã lo tiết kiệm để phòng tới các ngày đó. Tức là sẽ tới lúc tôi có tiền để tự làm phim mà không phải nhờ cậy tới họ và lần này có lẽ là lần cuối họ đưa tiền cho tôi để làm phim.”

Ông Moore vững tin rằng tư bản không phải là con đường cho tương lai và cổ súy cho hướng đi sở hữu chung theo mô hình hợp tác.

Ông muốn chứng minh rằng các doanh nghiệp đi theo hướng này đạt thành công.

Vậy với nhiều thông tin được đưa ra cho khán giả và chỉ phản ánh lập luận của riêng mình, đạo diễn Michael Moore muốn để lại cho người xem điều gì?

Ông nói “Tôi hy vọng mọi người sẽ bắt đầu thức tỉnh đôi chút và thấy rằng họ đang tham gia vào guồng máy vốn làm họ thiệt hại rất nhiều”.

Tin liên quan